Marketing Automation là gì? Hiệu quả và cách ứng dụng

 • 16/02/2020
 • 0 Bình Luận

Mục lục

CHƯƠNG I: Marketing Automation là gì?

marketing-automation-la-gi-hieu-qua-va-cach-ung-dung

Nói ngắn gọn thì hệ thống Marketing Automation sẽ thu thập và sử dụng dữ liệu để gửi những thông điệp cá nhân hóa tới danh sách khách hàng của bạn tại các thời điểm khác nhau dựa vào hành vi của họ.

Nó thường được biết đến là “phần mềm tiếp thị và bán hàng tất-cả-trong-1”, hay “phần mềm Email Marketing và CRM”. Trước khi đi vào chi tiết “Marketing Automation là gì”, hãy đặt các câu hỏi vì sao.

Vì sao Marketing Automation quan trọng?

Marketing Automation ngày nay đang bị thổi phồng quá mức so với giá trị thực tế. Tương tự với các kênh truyền thông xã hội và truyền thông nội dung đang bị thổi phồng bởi chính cộng đồng Marketing, cuối cùng trở thành một nhận định được nhiều người chấp thuận. Marketing Automation nhanh chóng tích hợp vào nhiều doanh nghiệp hơn. Dưới đây là lý do vì sao Marketing Automation lại quan trọng: 

Marketing Automation tạo ra cơ hội trao đi những thông điệp phù hợp tới đúng người, đúng thời điểm một cách lâu dài chứ không phải chỉ một lần.

Chúng ta luôn luôn có thể gửi đúng thông điệp tới đúng người đúng thời điểm chỉ với một cuộc gọi hoặc một cuộc trao đổi riêng. Nhưng cả hai phương thức này đều không thể đạt hiệu quả nếu không có nhân viên thực hiện. 

Vì vậy, không giống với những trào lưu Marketing nhất thời, Marketing Automation giải quyết được các thách thức cơ bản của doanh nghiệp đó là tăng khả năng giao tiếp, truyền tải thông điệp một cách cá nhân hóa tới khách hàng. 

Cách tốt nhất để hiểu Marketing Automation

Mục tiêu chính của chiến dịch Marketing Automation là hỗ trợ quy trình làm việc (trình tự làm việc). Dưới đây là ví dụ về một quy trình làm việc Marketing Automation đơn giản:

 

1Quy-trinh-marketing-automation-co-ban
Ví dụ về một quy trình làm việc Marketing Automation đơn giản

4 yếu tố cơ bản của quy trình làm việc:

 • Tác nhân (yếu tố nào bắt đầu quy trình? Trong ví dụ này là một khách hàng mua sản phẩm từ trang của bạn)
 • Trì hoãn (Khoảng thời gian chờ giữa các bước trong quy trình)
 • Điều kiện (Nếu X đúng, thực hiện. Nếu X sai, làm theo trường hợp thay thế)
 • Thực hiện (Với từng điều kiện đúng hoặc sai, chúng ta sẽ phải làm gì. Nội dung Email nên đơn giản nhất có thể, hoặc có thể cầu kỳ hơn một chút như gán liên lạc tới một quy trình khác, hoặc mời họ tham gia vào cuộc hội thảo trên web).

Các quy trình làm việc có thể được dùng để “nuôi dưỡng” các khách hàng tiềm năng, nâng giá bán, khuyến khích gửi phản hồi và nhiều hơn thế. Ở các chương tiếp theo chúng ta sẽ khám phá thêm nhiều case-study và ví dụ về quy trình mà bạn có thể áp dụng với doanh nghiệp.

Có phải Marketing Automation thiếu tính cá nhân hóa?

Có một khái niệm hiểu sai rằng Marketing Automation thiếu cá nhân hóa và “quá máy móc”.

Giống như những thứ máy móc khác, Marketing Automation vẫn có một số những giới hạn nhất định và không phải tất cả đều có thể ( hoặc nên) tự động hóa. Có người nói rằng, Marketing Automation không đơn thuần chỉ là sự tự động hóa. Trên hết, nó là khả năng tăng hiệu quả giao tiếp trên một quy mô lớn.

Khách hàng luôn muốn thông tin liên quan và hữu dụng cho họ. Khi gửi đi số lượng lớn thư cho những người đăng ký mới, bạn sẽ tạo ra trải nghiệm thiếu đi tính cá nhân hóa nếu tất cả đều nhận được cùng một kiểu nội dung, cùng một thời điểm.

Marketing Automation khi được sử dụng khôn khéo sẽ thực sự giúp bạn cá nhân hóa thông điệp, vì từng người sẽ hiểu ra thông điệp mà chỉ riêng họ cảm nhận được.

Trong “chương II: Marketing Automation cải thiện doanh số như thế nào” , chúng sẽ sẽ đi sâu vào từng tính năng và thông số về các công cụ Marketing Automation. Lúc này có thể bạn đang tự đặt ra trong đầu câu hỏi: Marketing Automation có gì khác với các công cụ Email Marketing thông thường?

Điểm khác biệt giữa Marketing Automation với Email Marketing 

Bất kỳ các công cụ Email Marketing nào cũng cho phép tạo ra hệ thống trả lời tự động với các tác nhân, thời gian trì hoãn, điều kiện và thực hiện giống như ví dụ quy trình ở trên. Vậy điểm khác biệt giữa Email Marketing với Marketing Automation là gì?

Điểm khác biệt quan trọng đầu tiên là phần mềm Marketing Automation sử dụng hệ thống CRM để lưu trữ và xây dựng hồ sơ thông tin từng khách hàng (về cơ bản, bạn có thể sử dụng CRM nội bộ có trong phần mềm, hoặc tích hợp thẳng với CRM hiện tại).

Trang chủ của Website này là một công cụ giúp bạn tìm ra phần mềm Marketing Automation tốt nhất dựa trên những yêu cầu (về ngân sách, các danh mục, …)

Khi trải nghiệm, công cụ này gợi ý rằng nhà cung cấp phù hợp nhất là Infusionsoft.

Nếu chúng ta đăng nhập vào phần mềm Marketing Automation, sẽ thấy một hồ sơ vừa được tạo tự động trong CRM với thông tin sử dụng để đăng nhập và nhà cung cấp vừa được gợi ý.

2thong-tin-crm-marketing-automation
Thông tin đăng nhập được lưu trữ trong hệ thống CRM

Với những thông tin này trong CRM, chúng ta có thể tạo ra những Email chỉ gửi khi được đặt trong trường hợp cụ thể (Ví dụ như đã gợi ý về nhà cung cấp ‘Infusionsoft’).

tao-va-gui-email-trong-truong-hop-cu-the
Tạo và gửi Email trong trường hợp cụ thể bằng CRM

Điểm khác biệt thứ 2 là phần mềm Marketing Automation không chỉ gửi Email. Công cụ này còn cho phép bạn:

 • Gửi tin nhắn văn bản SMS.
 • Gửi và cập nhật các điều lệ về các kênh MXH
 • Gửi thư thoại tự động
 • Gửi bưu thiệp (một số công cụ có dịch vụ gửi thư tay này)
 • Xây dựng landing page và các trang con
 • Tạo và chạy sự kiện (hội thảo trên web, sự kiện trực tuyến)
 • Chấp nhận thanh toán (tạo giỏ hàng, cổng thương mại điện tử)
 • Các chương trình giới thiệu
 • Và nhiều tính năng khác.

Mỗi nhà cung cấp Marketing Automation đều xây dựng cho mình một bộ tính năng riêng biệt. Chúng ta sẽ thảo luận trong chương 4, một số công cụ được cho là chỉ phù hợp với những mô hình kinh doanh nhất định. Vậy nên ngay từ khâu lựa chọn tính năng rất quan trọng.

Marketing Automation có lợi ích gì cho doanh nghiệp của tôi?

Nếu bạn đã có sẵn một danh sách các khách hàng tiềm năng, khách hàng hiện tại, những người theo dõi, Marketing Automation có thể:

 • Tăng vòng đời của khách hàng
 • Cải thiện khả năng giữ chân khách hàng
 • Rút ngắn chu kỳ kinh doanh
 • Cải thiện chất lượng khách hàng tiềm năng
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng
 • Tăng tỷ lệ tương tác với người theo dõi
 • Tăng tỷ lệ nhấp và xem thư
 • Cải thiện hiệu quả quảng cáo
 • Giảm thiểu chi phí quảng cáo / khuyến mại
 • Nâng cao tính liên kết giữa đội ngũ sales và Marketing

Trên đây chỉ là những lợi ích trước mắt. Trong Venture Harbour, chúng tôi cũng sử dụng phần mềm Marketing Automation để:

 • Cải thiện quy trình tuyển dụng: chúng ta sử dụng phần mềm tự động dạng như một ứng dụng đầu vào, tự động gửi đến các ứng viên tiềm năng một email survey nhỏ. Câu trả lời sẽ cho chúng ta biết ai được chọn tham gia vòng phỏng vấn. 
 • Cải thiện khả năng tiếp cận các blogger và PR: để tiết kiệm thời gian, chúng ta sẽ xây dựng một chuỗi các mẫu Email và thông tin các kênh báo chí truyền thông để liên lạc khi cần quảng cáo. Việc quảng cáo giờ đây sẽ không còn tốn nhiều thời gian và hiệu quả tăng gấp bội.
 • Hỗ trợ quản trị viên: Từ việc tự động gửi đến khách hàng các báo cáo nhắc nhở tiến độ thanh toán trễ, cho đến việc tự động tạo báo cáo và kế hoạch dự án khi một khách hàng chấp nhận bản đề xuất, chúng ta sẽ sử dụng phần mềm tự động để cắt giảm những nhiệm vụ không tên cho quản trị viên.

Trong các chương tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp nhiều công dụng thú vị và các ví dụ khác về làm cách nào để bạn sử dụng Marketing Automation. Tóm lại tiếp sau đây, hãy xem liệu Marketing Automation có thực sự phù hợp với doanh nghiệp của bạn không.

Marketing Automation có thực sự phù hợp với bạn?

Marketing Automation rất phù hợp với các doanh nghiệp khi:

 • Sẵn sàng quy trình hóa việc truyền thông
 • Đã có khách hàng tiềm năng, khách hàng hiện tại và người theo dõi. Càng có nhiều đối tượng liên hệ, phần mềm sẽ càng tạo được nhiều kết quả đáng mừng.
 • Thặng dư lên tới $100,000 doanh thu mỗi năm.

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết rằng bạn nên áp dụng Marketing Automation:

 • Không thể nâng giá/ bán chéo như mong muốn
 • Khách hàng tiềm năng không được chăm sóc đồng bộ, thường xuyên.
 • Quy trình sale chưa ổn định.
 • Vẫn gửi Email Marketing dạng hàng loạt.
 • Thời gian dành cho Sales và Marketing tỉ lệ thuận nhờ khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp không giữ chân được khách hàng đủ lâu.
 • Bạn hoặc đội ngũ phản hồi khách hàng theo cách thủ công.

Cho dù bạn là một blogger, một luật sư, công ty khởi nghiệp, hay may mắn hơn sở hữu tới 500 công ty con, công cụ Marketing Automation đã được thiết kế và định giá phù hợp cho từng doanh nghiệp.

Dựa trên vấn đề đó, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn những việc bạn cần làm để cải thiện doanh số sales bằng Marketing Automation. 

Trong chương sau, chúng ta sẽ xem xét các tính năng như đánh giá, “nuôi dưỡng” khách hàng tiềm năng và cách thiết lập các thông báo tự động khi những khách hàng tiềm năng đó ghé thăm Website của bạn.

Bạn chắc chắn muốn xem thêm: Top 16 phần mềm Chatbot thông minh nhất

—–

CHƯƠNG II: Marketing Automation cải thiện doanh số Sales thế nào?

Cốt lõi của phần mềm Marketing Automation là một hệ thống CRM nơi lưu trữ tất cả thông tin khách hàng và hoạt động của họ.

Dưới đây là một số cách hữu hiệu nhất khi bạn sử dụng vào Marketing Automation để cải thiện hiệu suất Sales và gia tăng chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

#1 Giảm thời gian phải hồi

Theo một nghiên cứu thực hiện bởi Harvard Business Review phát hiện ra rằng cơ hội mua hàng sẽ tăng gấp 7x lần nếu bạn phản hồi yêu cầu trong vòng 1 giờ, lời khuyên là nên phản hồi khách hàng trong khung thời gian 1 giờ đồng hồ.

Mặc dù vậy, một nghiên cứu tương tự cho biết có đến 63% các doanh nghiệp lại thường kéo dài thời gian phản hồi.

Một trong những cách nhanh nhất để việc đầu tư Marketing Automation cũng có thể tự trả chi phí cho việc vận hành bản thân nó, là trả lời khách hàng tiềm năng ngay trong vòng 1 giờ.

Dưới đây là cách chúng tôi đã làm với Venture Harbour:

3lead-response-time-workflow
Giảm thời gian phải hồi bằng hệ thống Marketing Automation

Giải thích:

 1. Các khách hàng sẽ tham gia vào hệ thống sau khi đã gửi yêu cầu (Lead Form) đến Website (đã tìm ra tiêu chí gì họ cần)
 2. Ngay lập tức, chúng tôi nhận được thông báo Email của khách hàng.
 3. Nếu là cuối tuần, lời phản hồi sẽ lùi lại đến 7h sáng thứ Hai. Trễ nhất là 7h20.
 4. Một Email được gửi đến khách hàng tiềm năng để lên lịch cuộc gọi trao đổi về dự án.
 5. Các hợp đồng được bổ sung ngay vào hệ thống CRM.

Điều này đảm bảo tất cả các yêu cầu được gửi trong ngày làm việc, cập nhật ít nhất 20 phút một lần.

#2 Lưu trữ thông tin khách hàng tiềm năng

Không phải tất cả các khách hàng tiềm năng đến với Website của bạn đều có mục đích giống nhau. Nếu “những chú cá voi không được ăn những sinh vật phù du” (ám chỉ Automation Marketing sẽ chết nếu không có khách hàng), hiệu quả công việc sẽ không thể như bạn mong muốn. 

Việc lưu lại thông tin khách hàng tiềm năng sẽ tạo sẵn một hệ thống các đối tượng, nhằm nâng cao chất lượng và đáp ứng nhu cầu cấp bách cho mọi khách hàng, không để chừa bất kỳ sai lầm dù có ưu tiên tập trung vào bất kỳ nhóm khách hàng nào.

4-lead-scoring-marketing-automation
Ví dụ lưu trữ thông tin khách hàng trên Infusionsoft.

Trong khi mỗi công cụ có một cách tiếp cận riêng, đa số các công cụ đều có khả năng giúp bạn tạo các lộ trình để tự động cập nhật thông tin khách hàng khi họ tương tác, ví dụ ghé thăm trang bảng giá hoặc mở Email.

#3 Theo dõi truy cập và thông báo thời gian thực

Làm sao để biết chính xác khách hàng đánh giá thế nào về doanh nghiệp của bạn?

Đa số các công cụ Marketing Automation sẽ có một đoạn code cho Website chức năng lưu lại toàn bộ các trang và thời gian khách hàng ghé thăm. Có thể cài đặt thông báo ngay khi khách hàng ghé tới.

Dưới đây là một ví dụ về một khách hàng tư vấn thông qua Website Venture Harbour.

5Theo-doi-truy-cap-va-thong-bao-thoi-gian-thuc-bang-marketing-automation
Ví dụ về một khách hàng tư vấn thông qua Website Venture Harbour.

Chúng ta có thể thấy rằng vị khách này chỉ đọc 2 bài viết trên Website, và sau 1 tuần đã quay trở lại để nhờ tư vấn về dịch vụ.

 

Không chỉ khai báo vị khách đó đến từ đâu, chúng còn giúp bạn thiết lập SMS hoặc thông báo Email đến đội ngũ sales ngay khi có khách hàng tiềm năng ghé trang.

#4 “Nuôi dưỡng” khách hàng tiềm năng

Những vị khách “lạnh nhạt” hôm nay có thể sẽ là những vị khách nhiệt thành nhất nếu được “nuôi dưỡng” đúng cách. 

Nuôi dưỡng khách hàng là cả một quá trình bài bản qua từng giai đoạn. Bạn cần đối mặt với những thành kiến, từ đó xây dựng niềm tin và đáp ứng mong muốn của khách hàng. 

Dưới đây là một ví dụ về quy trình “nuôi dưỡng” khách hàng trên Infusionsoft. Giữa nhiều văn bản nhỏ, bạn có thể thấy rằng khi khách hàng tham gia vào quy trình, họ sẽ nhận được một chuỗi 14 Email (trong suốt vài tháng) sau khi họ nhận được một cuộc gọi.

Nếu khách hàng không nghe máy, giai đoạn 2 là những Email mang tính định hướng với kêu gọi “sắp xếp nhận cuộc gọi từ chúng tôi”.

6Nuoi-duong-khach-hang-tiem-nang
Email mang tính định hướng với kêu gọi “sắp xếp nhận cuộc gọi”

Nuôi dưỡng khách hàng là giai đoạn giữa với chiến lược Sales dài hạn.

Đối với các mặt hàng cao cấp, hoặc dịch vụ B2B, nuôi dưỡng khách hàng là một chiến lược mạnh mẽ nhằm cải thiện tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng trở thành người mua hàng.

#5 Sử dụng Progressive Profiling thu thập thêm thông tin khách hàng

Progressive profiling (Cập nhật mới hồ sơ) cho phép bạn thu thập thêm thông tin về khách hàng mỗi khi họ ghé thăm – mà không cần phải lặp lại quy trình yêu cầu thông tin.

Dưới đây là một ví dụ Progressive profiling vận hành:

7van-hanh-Progressive-profiling-thu-thap-them-thong-tin-khach-hang
Ví dụ Progressive profiling vận hành

Theo như mô tả, bạn có thể thường xuyên cập nhật thêm thông tin CRM của đối tác, khách hàng vào trang Landing Page và các biểu mẫu web để thu được đúng thông tin mục tiêu của từng khách hàng nhắm tới.

Về mặt sales, điều này vừa giúp bạn thu thập thêm thông tin về khách hàng tiềm năng vừa tăng tỷ lệ chuyển đổi.

#6 Tăng kết quả Sales với các mẫu cá nhân hóa

Một trong những cách Marketing Automation hỗ trợ Sales tốt nhất là cải thiện hiệu quả liên lạc với khách hàng tiềm năng.

Sử dụng các khách hàng đã cá nhân hóa sẽ giúp bạn tránh được tình trạng viết ra các nội dung Email trùng lặp nhiều lần. Cách làm rất đơn giản thôi, nhưng đừng đánh giá thấp bước này. 

#7 Giảm đầu vào dữ liệu CRM

Dữ liệu đầu vào CRM không phải những thông tin vô nghĩa. Nó không chỉ là lỗi rất dễ mắc. Mà nếu không để ý, chính con người sẽ là một trong những nguyên nhân và làm giảm chất lượng dữ liệu.

Phần mềm Marketing Automation làm tối giản việc nhập dữ liệu đầu vào thủ công bằng cách tự động lấy CRM từ biểu mẫu trên Website, và tự động cập nhật thông tin liên lạc của khách hàng tiềm năng.

Trong chương tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu làm cách nào để Marketing Automation tăng lưu lượng truy cập web, cải thiện khả năng giữ chân khách hàng, và chuyển đổi người ghé thăm thành khách hàng.

Hãy chuyển sang chương 3 để tìm hiểu cách Marketing Automation mang lại lợi ích cho bạn.

Bạn chắc chắn muốn xem thêm: Top 7 doanh nghiệp CRM cung cấp giải pháp Marketing Automation

—–

CHƯƠNG III: MARKETER NÊN ỨNG DỤNG MARKETING AUTOMATION THẾ NÀO

Ở chương trước, chúng ta sẽ thảo luận xem lưu trữ thông tin, cập nhật mới hồ sơ và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng có thể cải thiện hiệu suất Sales và tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng thế nào.

Trong chương này, chúng ta sẽ tập trung cách Marketing Automation cải thiện khả năng mua lại, chuyển đổi và giữ chân khách hàng cho doanh nghiệp.

Sau đây là 7 cách ứng dụng Marketing Automation để đẩy nhiệm vụ tiếp thị lên một tầm cao mới:

#1 Marketing để Kích thích hành vi khách hàng tiềm năng

Việc các hoạt động Marketing càng theo sát người dùng bao nhiêu, hiệu quả tốt bấy nhiêu. 

Mối tương quan trong Marketing biểu hiện ở việc cung cấp giá trị tới đúng người đúng thời điểm.

Marketing thu hút hành vi người dùng nhờ tập trung vào việc gửi đi những thông điệp bằng Email (hoặc tin nhắn SMS) đúng lúc, ngay khi thiết lập xong chuỗi hành động cho thông tin liên lạc mới.

Dưới đây là một ví dụ về Email thu hút hành vi của AirBnB:

8vi-du-ve-email-thu-hut-hanh-vi-cua-AirBnB
Ví dụ về Email thu hút hành vi của AirBnB

Trong trường hợp này, khách hàng Jimmy đến từ Vero đã xem qua những vật dụng nhưng sau một vài ngày cũng không đặt phòng.

Nếu vài ngày sau Jimmy vẫn không đặt phòng ở Portland, anh ấy sẽ nhận được một Email kêu gọi hành động từ AirBnB với những lựa chọn giá cả tương đương với mức giá sàn trong khu vực.

Không chỉ là đưa ra những đề xuất liên quan mà còn hữu ích với khách hàng vì phải hiểu rằng mục đích Email kích thích hành động không giống với lời nhắc mua hàng.

Chúng sẽ tự động yêu cầu khách hàng gửi lời đánh giá về dịch vụ sau một khoảng thời gian nhất định, để xem xét nâng giá, hoặc chỉ đơn giản nhắc nhở khách hàng thanh toán hóa đơn đúng hạn! Bạn đã sử dụng Email kích thích hành vi thế nào để giải quyết khó khăn doanh nghiệp?

#2 Phân loại nhóm khách hàng nhận Email

Email Marketing không còn chỉ là sợi dây kéo khách hàng đăng ký về danh sách của bạn trong cùng một khoảng thời gian.

Sử dụng thông tin thu thập được từ Email Marketing để truyền tải những thông điệp khác nhau tới những phân khúc khách hàng khác nhau, tùy theo những yếu tố liên quan đến phân khúc đó.

9Phan-bo-nhom-khach-hang-nhan-Email
Sơ đồ phân loại nhóm khách hàng nhận Email

Về cơ bản, việc này đa dạng hóa công việc tiếp thị sau này sẽ dễ dàng hơn, tùy theo đối tượng là khách hàng thân thiết, người chưa mua hàng và các nhóm khách hàng tiềm năng khác.

Nhưng vẫn có nhiều cách sáng tạo hơn.

Từ việc tặng những coupon giảm giá nhân ngày sinh nhật, gửi thông tin mới nhất về sản phẩm và vô số công việc khác nữa.

#3 Tự động cá nhân hóa Website/ nội dung Blog

Hãy tưởng tượng khi khách hàng ghé thăm Website của bạn, họ đều thấy rằng nội dung hiển thị có những ý nghĩ liên quan rất gần đến bản thân họ.

Đó hoàn là điều Wishpond làm với blog của mình. Bằng cách nắm bắt được những lĩnh vực quan tâm của khách hàng đã điền biểu mẫu, chúng tự động cá nhân hóa nội dung trên Website để hiển thị nội dung có liên quan đến mối quan tâm của từng khách hàng nếu họ quay lại lần sau.

10So-do-dieu-huong-luu-luong-cho-blog-cua-Wishpond
Sơ đồ điều hướng lưu lượng cho blog của Wishpond

Ví dụ nếu một khách hàng chọn ngành ‘bất động sản’, Wishpond sẽ hiển thị một chuỗi những eBook và blog liên quan đến bất động sản để tiếp thị, mỗi khi họ ghé thăm blog của Wishpond.

Dù tạo ra nội dung riêng biệt cho mỗi một nhóm hay cá nhân khách hàng sẽmất khá nhiều thời gian, bù lại tính tương quan tăng lên, trải nghiệm người dùng và tỷ lệ chuyển đổi khách hàng chính là phần thưởng xứng đáng.

#4 Tiếp thị đa kênh 

Tiếp thị đa kênh là một trong các phương pháp theo lý thuyết nghe rất tuyệt, nhưng cũng vô cùng rối rắm và phức tạp để đạt hiệu quả.

Marketing Automation sẽ thay đổi điều này.

Đa số các công cụ Marketing Automation sẽ giúp bạn tổng hợp nhiều kênh trên cùng một quy trình làm việc. Ví dụ Ontraport cho phép bạn sử dụng SMS 2 chiều, Email Marketing và bưu thiệp theo quy trình tự động.

11SMS-2-chieu-Email-Marketing-va-buu-thiep-theo-quy-trinh-tu-dong
SMS 2 chiều, Email Marketing và bưu thiệp theo quy trình tự động.

 

Nhờ kết hợp tất cả các kênh Marketing chung trong quy trình tự động, bạn sẽ tăng thêm đáng kể lượng tương tác từ khách hàng tiềm năng.

#5 Tăng gợi ý Upsell và Cross-sell

Trong cuốn sách Marketing Metric, tác giả đã tiến hành một cuộc khảo sát để tìm ra xác suất bán hàng với một khách hàng mới, đạt mức 5-20%. Xác suất với khách hàng hiện có là 60-70%.

Kết quả này nói lên điều gì? Nếu không Upsell, chẳng khác nào thấy cơ hội kiếm tiền mà không làm.

Với Marketing Automation, Upsell cho sản phẩm phải tuân thủ chúng cùng dòng sản phẩm liên quan, thực hiện đúng thời điểm và không gây phiền cho khách hàng.

Những quan điểm về sau mới là những điều đáng lưu tâm, vì có rất nhiều doanh nghiệp cảm thấy việc upsell cá nhân hóa không phù hợp với khách hàng của họ. Tự động hóa quá trình sẽ giúp cân bằng trở lại hoàn toàn.

Việc Upsell thế nào còn phụ thuộc rất nhiều vào loại hình doanh nghiệp hoạt động. Với các Website TMĐT, điều này hoàn toàn dễ hiểu.

MusicLawContract.com, một trang TMĐT bán các mẫu hợp đồng âm nhạc, sử dụng hình thức Upsell để tăng tới 34.2% lượng khách hàng đặt mua hợp đồng nhằm nâng cấp trọn gói hợp đồng. Chỉ riêng upsell giúp tăng tổng doanh thu thêm 18%.

Về dịch vụ hoặc các doanh nghiệp đăng ký thuê bao, chiến lược là sẽ tự động tạo một cuộc khảo sát định kỳ hàng tháng với khách hàng để tìm ra cách giúp dịch vụ của bạn thỏa mãn khách hàng (sử dụng Net Promoter Score hoặc các hệ thống tương đương).

Bạn có thể tạo ra quy trình tiến hành upsell tự động với các khách hàng có độ thỏa mãn cao nhất, trong khi đó những người chưa hài lòng sẽ được chăm sóc bởi đội ngũ chăm sóc khách hàng và quản lý dự án.

#6 Cải thiện nhờ Blogger và các cơ quan truyền thông

Liên hệ với thật nhiều các blogger là điều nên làm thường xuyên, với sự chân thành và thân thiết; rồi sẽ có người phù hợp tham gia với bạn.

Phần mềm Marketing Automation sẽ thu hẹp quy trình bằng những mẫu Email quảng cáo, sau đó đăng tải lên danh sách các đơn vị truyền thông và gửi đi mẫu Email (gán tên và công khai danh tính).

Bạn có thể tạo quy trình gửi Email, nếu đơn vị báo chí chưa phản hồi, một vài ngày sau hãy gửi Email tuần tự theo quy trình đó.

12quy-trinh-gui-Email-co-san
Tạo quy trình gửi Email tự động với hệ thống Marketing Automation

Với Qosy, một Website về các sản phẩm xa xỉ mà chúng tôi khởi chạy, mỗi tháng đã gửi Email tới 100 đơn vị báo chí, điều đó tiết kiệm lượng lớn thời gian chúng ta dành để tìm cách tiếp cận, trong khi tỷ lệ phản hồi vẫn cải thiện.

#7 Đo lường chính xác  hiệu quả các chiến dịch tiếp thị

Đa số các công cụ phân tích Marketing cho bạn biết lượng khách hàng tiềm năng trong một khoảng thời gian cố định, nơi họ đến, tỷ lệ chuyển đổi thế nào.

Để đánh giá trung thực hiệu quả Marketing, bạn cần phải biết chính xác giá trị của từng khách hàng tiềm năng mang lại là gì, thời gian chuyển đổi thành công, điểm chạm ảnh hưởng đến doanh số sales, v.v.

Nguồn dữ liệu với các trả lời thông thường đã có trong hệ thống CRM.

Trong khi ngoài kia có rất nhiều các công cụ Marketing được tích hợp với CRM, lượng người sử dụng công cụ Marketing Automation tăng gấp đôi, do có bộ báo cáo tiếp thị mạnh mẽ đến đáng kinh ngạc.

Ví dụ nếu bạn có ý định lưu trữ thông tin khách hàng tiềm năng, phần mềm sẽ báo cáo chất lượng bình quân khách hàng mỗi chiến dịch. Điều này giúp chúng ta trong việc đánh giá được những chiến dịch dù tung ra với số lượng nhỏ nhưng thu hút nhóm khách hàng cao cấp.

13Theo-doi-hieu-qua-tiep-thi-bang-Marketing-Automation
Báo cáo chất lượng bình quân khách hàng mỗi chiến dịch

Đối với tôi, đây là một trong những khía cạnh ít được đề cập đến nhất, nhưng lại có giá trị nhất đối với phần mềm Marketing Automation. Thực hiện phân quyền Marketing qua dữ liệu CRM, bạn sẽ cải thiện tầm nhìn chung cho tổng thể chiến lược Marketing.

Bạn chắc chắn muốn xem thêm: TOP 6 kênh Digital Marketing thu lợi tức đầu tư cao nhất

—–

CHƯƠNG IV: PHẦN MỀM MARKETING AUTOMATION NÀO PHÙ HỢP VỚI BẠN?

Trên thế giới có khoảng hơn 25 nhà cung cấp Marketing Automation, với giá cả giao động từ $50 – $10,000 mỗi tháng. Hầu hết chúng đều có các tính năng đã được nhắc đến trong chương 2 và 3, mỗi nhà cung cấp có thế mạnh riêng.

Điều này làm cho việc lựa chọn công cụ trở nên khó khăn hơn. Mục tiêu của các bài đăng giúp bạn thu hẹp phạm vi lựa chọn cho một công cụ phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

Bạn tìm kiếm điều gì khi lựa chọn công cụ Marketing Automation?

Theo kinh nghiệm của tôi, có 5 yếu tố cần ghi nhớ khi lựa chọn một phần mềm Marketing Automation.

 1. Chi phí duy trì cho phần mềm là gì (và khi giá cả leo thang có phải vấn đề với bạn không?)
 2. Tính năng gì là quan trọng nhất?
 3. Phần mềm dễ dùng với bạn đến mức nào? Đội ngũ có cần được đào tạo, và nếu cần chi phí có thể bỏ ra là bao nhiêu?
 4. Phí trả trước để triển khai phần mềm?
 5. Phần mềm có tích hợp với CRM hiện tại và các phần mềm khác?

Đó là một số yếu tố có thể làm bạn bất ngờ. Một số yếu tố khác có thể bạn sẽ muốn biết bao gồm:

 • Khả năng gửi  Email hàng loạt
 • Bảo mật dữ liệu 
 • Cập nhật thời hạn và hiệu lực của Cam kết chất lượng dịch vụ (SLA – Service Level Agreement)
 • Chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng từ nhà cung cấp
 • Nội dung có được thông qua (nói tới các ngành đặc thù như cá độ, dược liệu, tài chính, …)
 • Khả năng mở rộng
 • Truy cập với API / chất lượng API
 • Mức độ cải tiến / ra mắt tính năng mới

Giờ thì bạn biết cần phải cân nhắc thế nào rồi đấy, bước tiếp theo là tạo ra một danh sách các nhà cung cấp tiềm năng. Những nhà cung cấp hợp lý nhất sẽ tối giản hóa các công cụ, vì sẽ không cần quá chú trọng xem ngân sách hoặc mô hình kinh doanh của bạn ở mức nào.

Danh sách các công cụ Marketing Automation tốt nhất 

Dưới đây là danh sách các công cụ tốt nhất dựa theo từng phân khúc, kèm các mức giá (và đường dẫn đến bài viết đánh giá)

Các công cụ dành cho doanh nghiệp nhỏ (ngân sách: $50 – $600 / tháng)

Các công cụ dành cho doanh nghiệp tầm trung (ngân sách: $600 – $3,000 / tháng)

Các công cụ dành cho tập đoàn lớn (ngân sách: +$3,000)

Đến đây bạn nên biết thu hẹp lựa chọn từ +20 xuống còn 2-3 lựa chọn phù hợp với ngân sách của bạn nhất.

Bắt đầu từ đây, tôi khuyên bạn nên đọc các bài nhận định đã được gán link ở trên để định hình đâu là nền tảng có tính năng, khả năng tích hợp và cấu trúc giá phù hợp nhất với doanh nghiệp.

Nguồn: www.Marketingautomationinsider.com