Bí quyết xây dựng chiến lược thương hiệu số hay nhất 2020

Bạn có biết yếu tố nào đóng vai trò quan trọng nhất quá trình xây dựng thương hiệu của năm 2020? Câu trả lời của tôi là: phát triển chiến lược thương hiệu số, như một kim chỉ nam để tiến đến mục tiêu tăng trưởng tối ưu nhất. 

bi-quyet-xay-dung-chien-luoc-thuong-hieu-so-hay-nhat-2020-ft

Một thách thức vô cùng to lớn nhưng bù lại phần thưởng sẽ là sự bảo đảm lợi ích về lâu dài cho doanh nghiệp và tên tuổi của thương hiệu. 

Ở đây không chỉ là ROI, hãy quan sát thành tựu tổng thể với nhiều lợi ích vô hình khác như:

 • Nhận diện thương hiệu,
 • Sự trung thành
 • Sự ủng hộ từ đại chúng.

3 gạch đầu dòng trên đây được xem là những thành quả vô giá mà có thể mất rất nhiều công sức trong marketing và quảng cáo mới có được. 

Sẽ phải mất tối thiểu từ 5 – 7 lần ấn tượng trước đó, một người mới có thể ghi nhớ tên của một thương hiệu. Hơn nữa, không phải cái gì ấn tượng cũng là tốt. Xây dựng một thương hiệu bền vững là chìa khóa cho vấn đề này.

“ Rồi sau đó, tên của bạn sẽ được ghi danh trong tiềm thức của khách hàng”

Bạn có biết rằng 50% khách hàng theo dõi ít nhất 1 thương hiệu trên MXH của họ?

Mặc dù chiến lược thương hiệu số của bạn sẽ bao gồm một số yếu tố, nhưng chỉ số truyền thông xã hội này thực sự làm tăng tầm quan trọng của việc tối ưu hóa các chiến dịch marketing tới khách khách hàng mục tiêu

Vậy phải làm thế nào là đúng?

Không khó để hiểu tầm nhìn trong thương hiệu và biết rõ cộng đồng số của bạn. Khi nắm rõ 2 điều này, chiến lược thương hiệu số sẽ thành công khi phát triển theo thời gian.

Mặc dù có sự thay đổi không thể tránh khỏi, thành công tập trung vào việc phát triển một quy trình nhất quán, qua đó bạn thiết kế tất cả các chiến lược thương hiệu của bạn. Quá trình này là những gì công ty của bạn sẽ sử dụng để thực hiện các chiến lược hiệu suất cao.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các kiến thức về:

 • Chìa khóa quan trọng thương hiệu hóa doanh nghiệp
 • Định hướng phát triển chiến lược thương hiệu
 • Lên kế hoạch chiến dịch số hóa thương hiệu

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu chưa?

Trước tiên, hãy có một cái nhìn tổng quan về các định nghĩa cơ bản về chiến lược  thương hiệu online và thương hiệu số.

Chiến lược thương hiệu số là gì?

Chiến dịch xây dựng thương hiệu là một kế hoạch toàn diện tập trung vào định hướng phát triển dài hạn theo mục đích cụ thể, tính nhất quán và ảnh hưởng cảm tính của khách hàng với doanh nghiệp. Nó sẽ định nghĩa nên đặc trưng khác biệt khi cạnh tranh với đối thủ.

Chiến lược xây dựng thương hiệu dựa trên các mục đích chính sau:

 • Tăng độ nhận diện thương hiệu
 • Tương tác với nhận thức tích cực
 • Tạo dựng lòng trung thành từ khách hàng và Ủng hộ từ đại chúng
Tham khảo ngay thiết kế Website Doanh Nghiệp chuẩn Branding – Công cụ đắc lực để Quảng bá & Xây dựng thương hiệu.

Chiến lược Digital Marketing (tiếp thị kỹ thuật số) là gì?

Chiến dịch Digital Marketing (tiếp thị kỹ thuật số) là một phần của kế hoạch marketing toàn diện. Chúng tập trung vào tất cả các yếu tố để giúp kiểm soát sự tăng trưởng của doanh nghiệp dựa vào khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng. Chiến dịch chủ yếu thực hiện thông qua các kênh truyền thông online.

Trong khi các chiến dịch thương hiệu nhắm tới mục tiêu tích cực cho doanh nghiệp của bạn, các chiến dịch kỹ thuật số sẽ quyết định các công cụ bạn có ở đây.

Một chiến dịch kỹ thuật số có thể bao gồm các yếu tố dưới đây:

 • Tăng trải nghiệm người dùng trên Website 
 • Làm SEO và tiếp thị nội dung
 • Marketing truyền thông xã hội (Social Marketing)
 • Email Marketing
 • Quảng cáo trả phí (Paid Media)

Điều gì sẽ giúp chiến lược thương hiệu số thành công?

Chung quy lại tất cả các điều trên, chúng ta có thể biết chính xác đáp án cho câu hỏi: “Điều gì sẽ giúp chiến lược thương hiệu số thành công”. 

Chiến lược thương hiệu số bao hàm mọi yếu tố một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số có, nhưng nó vẫn dựa trên những nguyên tắc định hướng và mục tiêu mà thương hiệu bạn đề ra. Những nguyên tắc đó cũng đã được vạch ra đồng thời trong chiến lược thương hiệu tổng quan của bạn.

Nghe đơn giản phải không, nhưng chỉ đơn giản thức sự khi bạn tìm ra được chìa khóa giúp việc thương hiệu hóa doanh nghiệp hiệu quả.

Để tôi giải thích cho bạn …

Chìa khóa thương hiệu hóa Doanh Nghiệp thành công 

Mọi doanh nghiệp cần phải đánh giá đúng đâu là các yếu tố chủ chốt, trước khi nỗ lực tạo ra chiến lược thương hiệu số.

Mỗi một yếu tố đó sẽ giúp xác định từng “trụ nhà” cho doanh nghiệp, chắc chắn sẽ khó để thay đổi. Thêm nữa, những đặc điểm này sẽ là những yếu tố chính để quy trình phát triển thương hiệu Doanh Nghiệp đạt hiệu quả.

Cần đảm bảo rằng bạn có câu trả lời cho tất cả các yếu tố sau khi thương hiệu hóa doanh nghiệp:

 • Mục tiêu 
 • Khách hàng mục tiêu
 • Phân tích đối thủ
 • Khẩu hiệu (Slogan)
 • Đặc điểm nổi bật và giá trị lợi ích mang lại
 • Khả năng nhận diện thương hiệu

Mục tiêu

Tại sao bạn làm việc này?

Câu trả lời phải đảm bảo rằng bạn không chỉ biết rõ về sản phẩm và dịch vụ, mà còn phải biết lý do tại sao bạn bán chúng ra thị trường.

Thực hành quyết định mục tiêu thương hiệu có thể quyết định được tổng thể bao gồm:

 • Nhiệm vụ
 • Tầm nhìn
 • Giá trị
 • Khẩu hiệu

Khách hàng mục tiêu

Ai là đối tượng bạn cung cấp các sản phẩm dịch vụ?

Nếu không hiểu rõ về khách hàng, mọi thứ bạn làm để xây dựng thương hiệu sẽ không có tác động tích cực đến các mục tiêu kinh doanh.

Định hình được khách hàng mục tiêu là một trong những yếu tố hàng đầu khi phát triển thương hiệu.

Bạn muốn tìm ra cho mình một phong cách riêng biệt, lấy từ thói quen và hành vi của người tiêu dùng (không đồng nghĩa cố gắng đáp ứng tất cả khách hàng trên thế giới này).

Phân tích đối thủ

Làm thế nào để trở nên khác biệt?

Bạn sẽ cần dành nhiều thời gian để đánh giá đối thủ trên thị trường. Điều này chỉ ra chính xác bạn nên làm gì khác với số đông ngoài kia.

Theo dõi những ông lớn trong ngành của bạn. Học hỏi những kẻ trực tiếp đối đầu, và cả những thương hiệu mẫu mực.

Đặc điểm nổi bật và giá trị lợi ích mang lại

Doanh nghiệp của bạn nổi bật ở điểm nào?

Rất có thể loại hình sản phẩm dịch vụ hiện tại không chỉ có mình bạn cung cấp. Nhưng sẽ là doanh nghiệp duy nhất sở hữu một quy trình riêng, đội ngũ chuyên gia với những kỹ thuật chuyên nghiệp.

Quyết định xem có điểm gì khiến doanh nghiệp trở nên khác biệt. Ví dụ tại sao bạn tự đánh giá mình đem lại nhiều giá trị nhất, hoặc có suy nghĩ tiến bộ nhất … bất cứ thứ gì.

Khẩu hiệu (Slogan)

Bạn kết nối với khách hàng thế nào?

Duy trì thông điệp bằng khẩu hiệu mang tính gắn kết để giúp hình ảnh doanh nghiệp được biết tới trên các kênh truyền thông hơn.

Ở một nơi thì bạn muốn vui vẻ và trò chuyện phóng khoáng, nhưng lịch sự và nhã nhặn ở một nơi khác. Giọng điệu của bạn là công cụ để truyền tải thông điệp tới khách hàng để họ “hiểu được lòng bạn”.

Hãy nhớ rằng, phát ngôn cũng sẽ phản ánh những gì bạn muốn được nhận lại. Đảm bảo rằng bạn sẽ tạo đủ ấn tượng bằng cách phát triển theo đúng hướng.

Nhận diện thương hiệu

Bằng cách nào bạn tương tác với người tiêu dùng?

Đây là nơi bạn đưa mọi thứ vào thực tiễn thông qua tương tác, cần nhất quán trong tạo dựng quan hệ và mức độ khách hàng biết tới bạn.

Tần suất kết nối đều đặn sẽ giúp tăng thêm niềm tin tưởng, thông qua nhận diện thương hiệu. Điều quan trọng là đảm bảo sự gắn két đó sẽ để lại ấn tượng và có ý nghĩa. 

Chúng ta sẽ phải kết nối về mặt kỹ thuật số theo nhiều con đường khác nhau. Khi phát triển một chiến dịch mới, hãy đọc lại những “chìa khóa” chúng ta vừa liệt kê trên đây để tạo lập thương hiệu ngay trong tiềm thức, cơ hội thành thông sẽ không xa.

Nhà chiến lược thương hiệu sẽ làm gì?

Nếu bạn thật sự không đủ năng lực để xây dựng một chiến lược thương hiệu số, thì giải pháp thuê chuyên gia chiến lược về thương hiệu là phương án đầu tư rất đúng đắn.

Cho dù bạn lựa chọn thuê người này làm toàn thời gian (các công ty lớn thường vậy), hoặc thuê một chuyên gia tư vấn chuyên môn, làm việc với các nhân viên trong công ty để xây dựng nhằm mục đích lâu dài về sau.

Một chiến lược gia thương hiệu sẽ làm chính xác những công việc gì? Vai trò của họ gồm:

 • Định hình các yếu tố và là tiếng nói khi đối diện với khách hàng
 • Đảm bảo thông điệp thương hiệu có tiếng vang và phù hợp
 • Phân tích nghiên cứu thị trường để dự đoán xu hướng trong tương lai
 • Đưa ra các lời gợi ý tích cực để tăng doanh số của sản phẩm và dịch vụ
 • Phát triển chiến dịch marketing thương hiệu số cho phát triển về mặt dài hạn

Một chiến lược gia thương hiệu là người định hướng chi tiết những gì cần làm, khả năng thiên bẩm cho họ biết cách phát triển quá trình hiệu quả.

Họ có khả năng xây dựng cả một chiến lược đảm bảo thương hiệu luôn đi đầu và gắn kết trên tất cả các nền tảng.

Tóm lại, vai trò của một chiến lược gia thương hiệu khi thành công trong chiến dịch số hóa thương hiệu là không thể thiếu trong hành trình phát triển doanh nghiệp.

Lên kế hoạch cho chiến lược phát triển thương hiệu

Mọi chiến lược gia thương hiệu sẽ đều nói với bạn rằng, kế hoạch phát triển thương hiệu là một cách hay ho để sắp xếp lộ trình phát triển tổng thể.

Khi phát triển thương hiệu bằng tiếp thị kỹ thuật số, tốt nhất là bạn nên tạo và hoàn thiện quy trình chiến lược phát triển thương hiệu trước tiên

Khi đó mới bắt đầu lập kế hoạch.

Yếu tố đầu tiên trong mọi chiến dịch phát triển thương hiệu số là lên kế hoạch. Do đó bạn có thể sử dụng hoặc tái sử dụng khi công ty đang trên đà thăng tiến. Cách hiệu quả nhất để duy trì chuẩn mực của thương hiệu là mở rộng quy mô, và tiến hành các chiến dịch marketing hiệu quả.

Đây là cách làm:

Một kỹ sư sẽ sử dụng cùng một quy trình thiết kế cho các dự án mới, tất nhiên mỗi bản thiết kế nên mang nét riêng biệt. 

Hay dễ hiểu hơn:

Mỗi buổi tối đầu bếp thường sẽ rất bận rộn chuẩn bị món ăn cho nhà hàng, theo một quy trình thống nhất, tất nhiên thực đơn sẽ không giống nhau hoàn toàn.

Doanh nghiệp của bạn sẽ sử dụng cùng một quy trình để phát triển các chiến dịch marketing mới, trong đó nội dung và nền tảng sẽ được thay đổi.

Từ việc phát triển, sáng tạo, thực thi cho đến trích xuất, mọi thứ sẽ được thực hiện vô số lần. Do đó, tạo ra một quy trình chiến lược thương hiệu sẽ cho phép bạn cắt giảm đi nhiều công đoạn lặp đi lặp lại khi bạn đã làm các chiến dịch thứ 2, 3 và 4 …

Các yếu tố quan trọng trong chiến dịch tiếp thị số

Dưới đây là một số các yếu tố bạn cần có trong chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số:

 • Khẩu hiệu
 • Chiến dịch nội dung đa nền tảng
 • Quy trình sáng tạo các sản phẩm số hóa
 • Quy trình tương tác MXH
 • Tiếp tục quy trình kiểm tra và thực hiện SEO
 • Quảng cáo trả phí (Paid Media)
 • Phân tích báo cáo

Tùy thuộc rất nhiều vào quy mô công ty và dự trù ngân sách chạy tiếp thị, các yếu tố có thể nhiều hoặc ít hơn.

Một công ty lớn có thể thực hiện tất cả các gạch đầu dòng trên cùng với:

 • Quy trình tiếp thị qua Email để mua bán, thiết kế, phân loại và tái lập mục tiêu.
 • Quản lý nội dung (blog) cho SEO và MXH
 • Quy trình hợp tác và quảng cáo chéo
 • Quy trình hợp tác những người có ảnh hưởng (KOL)
 • Quy trình chăm sóc khách hàng qua kênh (Automation Marketing)
 • … và còn rất nhiều nữa.

Vậy thì đâu là quy trình quản lý tất cả việc vận hành tốt nhất?

5 bước hướng dẫn triển khai chiến dịch phát triển thương hiệu

#1: Xác định chìa khóa thương hiệu

Như đã nói ở trên, các yếu tố thiết yếu trong thương hiệu sẽ giúp tạo ra mọi chiến dịch tiếp thị mới.

Đồng thời hãy nghiền ngẫm và trả lời các câu hỏi dưới đây trước khi xây dựng kế hoạch cho chiến dịch của mình:

 • Sứ mệnh của bạn là gì? và làm thế nào để thể hiện được sứ mệnh đó xuyên suốt trên cả chiến dịch marketing?
 • Tông giọng nói cho thương hiệu?
 • Các lan tỏa thông điệp thương hiệu của bạn ở đâu?
 • Làm thế nào để bạn tương tác tốt với khách hàng?

#2: Trách nhiệm từng thành viên trong chiến dịch

Việc xác định rõ ràng vai trò giúp mọi người từ giám đốc điều hành đến những người đóng góp cá nhân chủ động trong công việc. Xác định trách nhiệm của mỗi người vì nó liên quan đến chiến dịch tiếp thị sắp tới của bạn.

Một số vị trí như:

 • Quản lý dự án
 • Giám đốc sáng tạo
 • Chuyên gia Thiết kế
 • Chuyên gia PR
 • Giám đốc Quảng cáo
 • Phòng báo cáo và phân tích
 • Phòng quản lý chất lượng

#3: Xác định quy trình

Tiếp theo phát triển việc lập kế hoạch và xác định quy trình.

Ví dụ: Một dự án kéo dài trong 2 tuần bao gồm khởi chạy, đánh giá và phân tích, đánh giá và tổng hợp các nhận xét và đưa ra kết luận cuối cùng.

#4: Đề ra mục tiêu và KPIs

Bạn không thể theo dõi được thành quả của tất cả các chiến dịch nếu không xác định mục đích của bạn muốn đạt được là gì.

Trước hết, hãy tạo mục tiêu phát triển thương hiệu hoặc tăng trưởng kinh doanh dựa trên mô hình S.M.A.R.T

bi-quyet-xay-dung-chien-luoc-thuong-hieu-so-hay-nhat-2020-voi-mo-hinh-s-m-a-r-t
mô hình S.M.A.R.T

Sau đó là một danh sách các chỉ số theo dõi hiệu suất KPIs phổ biến cần đạt gồm:

 • Lưu lượng truy cập / Hiển thị (Traffic)
 • Tỷ lệ chuyển đổi
 • Phí mỗi lượt thanh toán (chi phí / lượt chuyển đổi)

Và còn một loạt các chỉ số khác nên đưa vào kế hoạch phát triển thương hiệu số của bạn, tùy theo thứ tự mục tiêu nào quan trọng. Có thể nhóm chúng thành các mục:

 • Marketing
 • Email
 • SEO
 • Chi phí mỗi lượt nhấp (CPC)
 • MXH
 • Website

Hãy cùng xem qua bảng KPIs của Content Marketing Institute để lấy thêm một số ý tưởng.

tham-khao-bang-kpis-cua-content-marketing-institute-de-tao-danh-sach-cac-chi-so-theo-doi-hieu-suat-kpis-pho-bien-can-dat
Tham khảo bảng KPIs của Content Marketing Institute để tạo danh sách các chỉ số theo dõi hiệu suất KPIs phổ biến cần đạt

#5: Tạo mẫu báo cáo 

Khi đã lựa chọn KPIs, phần phân tích và báo cáo  sẽ dùng chúng để rà soát lại từng chiến dịch thành công hay thất bại.

Lý tưởng hơn nữa, KPIs thường sẽ theo dõi được tất cả các hoạt động marketing  trong chiến dịch phát triển thương hiệu số. Do đó, bạn vẫn có thể tối ưu và thay đổi trong quá trình thực hiện. Điều này giúp tối ưu hóa mọi nỗ lực và tạo lợi nhuận cao nhất có thể.

Lưu lại bản ghi chép báo cáo giúp thương hiệu xây dựng một ngân hàng dữ liệu hữu ích.

 • Chiến dịch nào đang hoạt động?
 • Chiến dịch nào đã ngưng?
 • Xu hướng nào sẽ thay đổi qua thời gian và tận dụng chúng thế nào?

Lên kế hoạch cho chiến dịch phát triển thương hiệu số 

Khi bạn đã có bộ khung cho chiến dịch phát triển thương hiệu số, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để phát triển ý tưởng và sáng tạo cho nó trong các hoạt động tiếp thị..

Như đã hứa, hãy nhìn sâu hơn vào khuôn khổ chiến lược liên quan đến hoạt động tiếp thị: quá trình tư duy.

Đó là nơi phép màu xuất hiện. Khi hoàn thành xong chiến lược tổng quan, mọi chiến lược marketing sẽ bước vào giai đoạn phát triển với cơ hội thành công cao nhất.

Hãy nhìn qua ví dụ về quá trình tư duy với chiến lược marketing thương hiệu số.

Ví dụ: Ban đầu thực hiện trong 2-3 tuần rồi tăng tốc. Nhớ rằng, tất cả các đặc điểm từ các yếu tố trong chiến dịch phát triển thương hiệu số của công ty đều được áp dụng.

Ngày 1: Bắt đầu tư duy

Cuộc họp thường là để xây dựng các ý tưởng chiến dịch  tiếp thị số hóa và sau đó xác định phương hướng. Từ đây, mỗi thành viên trong nhóm sẽ biết họ cần gì để phát triển outline.

Ngày 2-5: Đánh giá và điều chỉnh

Mỗi thành viên được yêu cầu xây dựng riêng một outline cá nhân. Từ giám đốc nội dung cho đến chuyên gia phân tích, đây là khoảng thời gian dành để đánh giá và điều chỉnh định  hướng chiến dịch tổng thể toàn đội ngũ, rồi tiếp tục triển khai công việc đã chỉnh sửa.

Ngày 6-8: Quản lý dự án sẽ đánh giá và biên tập

Trong giai đoạn này, tất cả outline được trình lên Trưởng quản lý dự án để biên tập lại và đánh giá, đồng thời phân bổ lại vai trò sao cho đúng người đúng trách nhiệm.

Ngày 9: Đánh giá đội ngũ lần cuối

Buổi họp này tập hợp tất cả thành viên và chủ trì bởi trưởng dự án. Người này sẽ khảo sát chi tiết toàn bộ kế hoạch  của chiến dịch. Sau đó sẽ thảo luận để xử lý các lỗi hổng, vẫn đề khó khăn còn tồn đọng.

Ngày 10-12: Điều chỉnh lần cuối và nghiệm thu chiến dịch.

Các thành viên sẽ báo cáo công việc xử lý lỗi đã được đề xuất trong cuộc họp trước và chỉnh sửa sao cho phù hợp trước khi Trưởng dự án nghiệm thu kết quả.

Khi giai đoạn này kết thúc, mỗi thành viên tiếp tục phát triển nội dung và thực hiện các chiến dịch riêng của bộ phận. Việc này giúp bảo đảm mỗi người trong nhóm sẽ hướng tới mục tiêu thương hiệu chung. Và sẽ không bỏ sót điều gì khi đang triển khai giai đoạn marketing về sau.

Như đã nói ở trên, để có một chiến dịch phát triển thương hiệu số thành công tối quan trọng tập trung ở giai đoạn lên kế hoạch. Nếu giai đoạn lên kế hoạch đó được xây dựng tốt, các hoạt động marketing của bạn có tỷ lệ thành công cao gấp nhiều lần.

Kết luận

Hiểu được chìa khóa quan trọng để xây dựng thương hiệu là điểm đầu tiên để xây dựng một chiến lược phát triển thương hiệu số tốt.

 • Biết mình làm gì, tại sao, ai chịu trách nhiệm (What – Why – Who)
 • Quyết định điều gì làm doanh nghiệp trở nên đặc biệt.
 • Duy trì một thông điệp xuyên suốt trên mọi nền tảng.
 • Tương tác bằng cách đem lại giá trị để tăng danh tiếng thương hiệu.

Hãy nhớ thực hiện các yếu tố này của chiến lược thương hiệu cho bất kỳ chiến dịch tiếp thị cụ thể nào để thúc đẩy tăng trưởng theo nhiều cách. Quá trình này bao gồm:

 • Xác định yếu tố quan trọng đối với thương hiệu
 • Điều chỉnh vai trò đúng người đúng việc trải dài suốt dự án.
 • Tiếp tục quy trình tư duy và điều chỉnh công việc.
 • Đưa ra danh sách mục tiêu và KPI để định hình thành công mà doanh nghiệp phải đạt được.
 • Viết báo cáo để lưu trữ thông số dữ liệu so sánh.

Website Doanh Nghiệp chuẩn Branding là Công cụ đắc lực để Quảng bá & Xây dựng thương hiệu, giúp bạn dễ dàng tiếp cận và nuôi dưỡng khách hàng mục tiêu

Hãy liên hệ với POKA MEDIA ngay hôm nay để được tư vấn chiến lược Digital Marketing hiệu quả. 

Nguồn: freshsparks.com

 

Bạn cũng nên đọc

No ratings!

Chưa có đánh giá

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn