16 thủ thuật và công cụ tối ưu hiệu suất Website bán hàng

  • 20/01/2020
  • 0 Bình Luận

Tối ưu hiệu suất Website bán hàng luôn cần được ưu tiên bởi nó ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm khách hàng. Dưới đây là 16 thủ thuật ai cũng phải biết để tăng hiệu suất Website

16-thu-thuat-va-cong-cu-toi-uu-hieu-suat-website-ban-hang
16 thủ thuật tối ưu hiệu suất Website bán hàng

Tầm quan trọng của việc tối ưu hiệu suất Website bán hàng

Website bán hàng luôn nắm giữ một vai trò quan trọng đối với một doanh nghiệp vì chúng giúp tạo ấn tượng cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp, dù có được đánh giá tốt hay không. Và khách hàng vẫn sẽ nườm nượp ghé thăm Website cho dù thực tế họ vẫn thường xuyên mua hàng trực tiếp tại cửa hàng. Do đó, một Website bán hàng hiệu quả cần phải thân thiện, trực quan và điều hướng được người dùng. Hơn thế nữa, nó cần được tối ưu tích hợp tốt với các thiết bị di động và lưu lượng ghé trang. 

Nhưng trong quá trình thiết kế Website bán hàng, nhà đầu tư thường quá tập trung vào các mảng quan trọng như thiết kế, nội dung và quảng cáo kỹ thuật số (digital marketing) mà quên đi mất một trong những thành phần quan trọng nhất giúp cho Website hoạt động trơn tru và hiệu quả. Đó là tối ưu hiệu suất Website. 

Thực tế, tốc độ tải trang là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành thành công một Website bán hàng mà nhà quản trị web luôn cần ưu tiên. Tốc độ tải trang nhanh hơn sẽ đem lại lợi ích cho việc tương tác của người dùng, tăng tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, thứ hạng SEO tốt hơn và còn vô vàn lợi ích khác.

Do đó, từ lúc này có rất nhiều công việc cần phải làm, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các cách tiến hành, công cụ, mẹo cho kỹ thuật tối ưu hóa hiệu suất Website bán hàng. 

Tổng quan về tối ưu hiệu suất Website bán hàng

Tối ưu Website bán hàng luôn là một đề tài được ưu tiên hàng đầu, đặc biệt khi ngày càng có nhiều các đối thủ cạnh tranh trên các “chiến tuyến” Internet.

Trước tiên, hãy làm rõ hiệu suất Website là gì? Nó là tốc độ tải xuống và tốc độ hiển thị các trang web trên trình duyệt của người dùng. Tối ưu Website hay cũng được hiểu là tăng hiệu suất Website.

Tốc độ tải trang nhanh hơn sẽ được thể hiện thông qua thành quả của việc tăng khả năng giữ chân khách hàng, sự trung thành, hài lòng của khách hàng trên cả máy tính và các thiết bị di động có kết nối internet thấp.

16 thủ thuật tối ưu hiệu suất Website bán hàng

#1 – Giảm thiểu yêu cầu HTTP

Thông thường càng có nhiều yêu cầu HTTP sẽ càng khiến Website của bạn tải chậm hơn. Một trình duyệt sẽ bị giới hạn cùng một lúc chỉ được phép mở số lượng nhất định các đường dẫn trên một máy chủ. Để giảm thiểu tình trạng “thắt cổ chai” này, số lượng các trang cần được giảm thiểu, sử dụng một nguồn thống nhất bằng cách tối ưu tệp tin như hình ảnh trong 1 tệp. Điều này sẽ giảm thiểu đi yêu cầu HTTP và số lần hiển thị vòng tròn tải trang. Ít đi yêu cầu HTTP hóa ra lại chính là phương pháp tối ưu quan trọng nhất, có tác động lớn nhất. Nếu không có nhiều thời gian, giải quyết được kỹ thuật số 1 này cũng đã tối ưu được phần lớn rồi đấy.

#2 – Nén tệp tin

Các trang web được cấu trúc từ các tệp lập trình như JavaScript, CSS và HTML. Vì xây dựng lên một trang web phức tạp như vậy cần rất nhiều  các tệp code, và chúng đang ảnh hưởng đến thời gian tải trang. Nén tệp tin sẽ làm giảm số lượng và dung lượng các tập tin xuống tới 80%, tốc độ phản hồi trang sẽ được cải thiện đáng kể.

#3 – Tối ưu bộ nhớ đệm

Tối ưu bộ nhớ đệm làm giảm thời gian tải của máy chủ, băng thông và độ trễ trang. CDN sử dụng bộ nhớ đệm để lưu trữ các bản sao tài nguyên của Websiteđã được sử dụng qua hệ thống của họ. Bộ nhớ đệm của trình duyệt cũng nên được tận dụng triệt để. Nó có thể lưu thông tin lên tới 7 ngày. Nó sẽ lưu lịch sử tải và tổng hợp các tài nguyên chung từ máy chủ để hỗ trợ thời gian tải nhanh hơn.

#4 – Tối giản mã lập trình

Việc tối giản mã lập trình sẽ phân tách giữa đâu là mã viết tay bởi các lập trình viên và cách mà máy chủ diễn giải đoạn mã. Tối giản hóa sẽ loại bỏ dữ liệu rác và các không gian dư thừa cũng như các biến không dùng đến để tối giản đoạn mã.

#5 – Lossy compression (nén có tổn hao)

Kỹ thuật nén tổn hao, tương tự như với các tệp tin âm thanh sẽ loại bỏ các thông tin không quan trọng và các ảnh sau khi nén sẽkém chất lượng hơn so với các ảnh gốc có độ phân giải cao. Việc thay đổi, ví dụ với việc nén độ chi tiết của pixel hay tầng phân màu, thì ảnh sẽ vẫn hiển thị rõ ràng với người sử dụng cuối cùng mà không ảnh hưởng quá nhiều đến thẩm mỹ của  hình ảnh.

#6 – Thay đổi đồ họa vector

Thay đổi đồ họa vector bằng đồ họa Raster không phụ thuộc độ phân giải. Đồ họa Raster là phương án thay thế phù hợp nhất cho hình ảnh mô tả hình học đơn giản.

#7 – Tối ưu hình ảnh

Đừng đăng tải những ảnh gốc nặng hàng Megabyte (MB) lên Website của bạn. Hãy sử dụng công cụ TinyPNG, Kraken.io, JPEGmini, … sẽ tối ưu kích thước tấm ảnh trong khi chất lượng ảnh vẫn được duy trì gần như tương tự.

#8 – Chuyển hướng 301

Chuyển hướng được mệnh danh là “kẻ thù của hiệu suất”. Hãy tránh “lạm dụng” công cụ chuyển hướng này trên mọi phương diện có thể. Một lệnh chuyển hướng sẽ tạo ra rất nhiều các vòng lặp tải, do đó sẽ còn tăng gấp đôi thời gian tải tệp HTML trước khi trình duyệt kịp tải thêm dữ liệu nào đó.

#9 – Quản lý Website trên công cụ Đám mây (Cloud)

Đây là lợi thế cực lớn để giảm tải quản lý trang web bằng việc chuyển qua máy chủ lưu trữ trên Đám mây, ví dụ giá cả, khả năng mở rộng, hiệu quả, …

#10 – Nạp trước và tái nạp

Tìm nạp trước tên miền là giải pháp khá tốt trước khi người dùng mất thời gian để nhớ tên đường dẫn.

#11 – Sử dụng SSL / HTTPS

Hoàn toàn nên sử dụng HTTPS cho Website. Chắc chắn Google sẽ “khó chịu” những Website không có SSL hay HTTPS.

#12 – Font chữ Website

Nhược điểm của font chữ, ví dụ như sử dụng font chữ Google, là tự nguồn bên ngoài về và phải gửi các yêu cầu HTTP để tải font về hiển thị mỗi khi cần tải cho Website. FontWebsite cũng hạn chế việc kiết xuất HTML ra màn hình. Hãy thử tối ưu lại Font dựa trên các font đã được hỗ trợ mặc định bởi trình duyệt, chỉ chọn kiểu chữ mà bạn cần, số lượng ký tự ở mức tối thiểu…

#13 – Bảo vệ Hotlink

Bảo vệ Hotlink sẽ hạn chế việc gửi bừa bãi  các yêu cầu HTTP lên server. Cụ thể là nhằm ngăn chặn việc kẻ xấu sao chép các tài liệu của bạn lên Website khác, trong khi đường dẫn gốc vẫn là từ Website bạn. Phương pháp này sẽ tiết kiệm băng thông bằng cách chặn các Website khác ăn cắp hình ảnh của bạn.

#14 – Cấu trúc Website

Sở hữu một máy chủ nhanh cũng chính là tối ưu hiệu suất Website, vì nó giống như xương sống của một Website vậy. Đừng bao giờ tiếc rẻ mà thuê một máy chủ chất lượng thấp.

#15 – Lỗi 404

Nếu bị thất lạc bất cứ một file nào thì đó là lỗi 404 HTTP. Tùy thuộc vào nền tảng mà bạn đang vận hành, lỗi 404 có thể làm mất mát khách hàng tiềm năngcủa bạn.

#16 – Tối ưu cơ sở dữ liệu

Và cuối cùng như không kém phần quan trọng, đó là tối ưu cơ sở dữ liệu. Cho dù đã dọn dẹp sạch sẽ các bảng dữ liệu cũ (Table) không còn sử dụng hay tạo các chỉ mục để truy cập nhanh hơn, chắc chắn luôn có thứ gì đó cần để tối ưu.

Các công cụ để tối ưu hóa hiệu suất Website

#1 – PageSpeed

Google PageSpeed Insights sẽ đánh giá tốc độ cả trên máy tính lẫn thiết bị di động. Công cụ kiểm tra này sẽ phân tích những yếu tố quan trọng nhất đối với một Website; JavaScript, CSS và hiệu suất hình ảnh.

#2 – Pagelocity

Top những trang phân tích hiệu suất SEO phải kể đến Pagelocity. Nó giúp chúng ta có một cái nhìn tổng quan về các thông số mạng xã hội và sức ảnh hưởng của nó tới quan điểm công chúng của bạn, cũng như hiệu suất tải trang và các mẹo xem để tối ưu trang web tốt hơn thông qua từng thành phần.

#3 – Varvy Pagespeed Optimization

Varvy Pagespeed Optimization báo cáo 5 phần khác nhau bao gồm sơ đồ tài nguyên, chuyển đổi CSS, sử dụng Javascript, vấn đề tải trang và sử dụng dịch vụ. Varvy trao bạn công cụ tối ưu hiệu suất để thúc đẩy tốc độ tải web và tăng thứ hạng SEO.

#4 – GTMetrix

GTMetrix đề xuất một số các lựa chọn báo cáo. GT Metrix đưa ra các thông số chi tiết vì kiểm tra cả PageSpeed và YSlow, đánh giá trang web của bạn theo thứ tự từ F đến A.

#5 – Seositecheckup

Công cụ Seositecheckup sẽ phân tích ngay lập tức cho bạn các chỉ số SEO và các vấn đề tốc độ tải trang, nắm bắt được tình trạng đối thủ và cho bạn lời khuyên lựa chọn cách thức nào sẽ giúp bạn tối ưu nhanh hơn và tốt hơn.

#6 – Semrush

Đây là một công cụ trả phí, nhưng sẽ đáng đồng tiền bát gạo! Semrush có rất nhiều gói khác nhau, nhưng thậm chí với gói cơ bản, bạn cũng sẽ nhận được đầy đủ các thông số để tăng cường hiệu suất Website. 

Trên đây là 16 thủ thuật cơ bản và 6 công cụ mọi nhà đầu tư đều phải biết để có thể tối ưu hóa hiệu suất Website bán hàng của mình. Nếu bạn cảm thấy bài viết thực sự hữu ích hoặc cần thêm bất kỳ sự giúp đỡ nào từ chuyên gia thiết kế Website bán hàng chuyên nghiệp, liên hệ ngay với Poka Media. Chúng tôi luôn sẵn sàng đưa ra lời khuyên giúp doanh nghiệp bạn phát huy tốt nhất năng lực và lợi thế của mình.  


Chuyên gia thiết kế Website bán hàng chuẩn SEO uy tín, chuyên nghiệp