Đã đến lúc doanh nghiệp bạn phải có CDP (Nền tảng dữ liệu khách hàng)

  • 07/02/2020
  • 0 Bình Luận

Báo cáo mới nhất của Gartner về “Digital Marketing and Advertising” đã tiết lộ trong tuần vừa rồi rằng: Nền tảng dữ liệu khách hàng (CDP) có tiềm năng để các Marketer chuyển thể cách hoạt động trong hệ sinh thái công nghệ. Nhưng các công ty nghiên cứu lưu ý rằng CDP có thể dẫn đến khủng hoảng sau khi trải qua “Đỉnh điểm của sự kỳ vọng”, điều đó có nghĩa rằng các Marketer, những người hứng thú về tiềm năng của phần mềm dữ liệu người dùng, sẽ vẫn còn hy vọng.

Làm cách nào để vượt qua một trong những nỗi thất vọng của marketer? Chung tôi đưa ra cho bạn một lời khuyên, hãy xem bài viết “Martech Intelligence Report: Customer Data Platforms, a Marketer’s Guide”. Martech ngày nay và Nguồn Digital Marketing sắp ra mắt thế hệ thứ 2. Đây cũng sẽ là dịp để chúng tôi chia sẻ một số mẹo từ bài báo cáo tổng quát này. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã tải được hết tài liệu, cả những đánh giá về thị trường và lựa chọn CDP cũng như những hồ sơ về 25 doanh nghiệp CDP hàng đầu.

da-den-luc-doanh-nghiep-ban-phai-co-cdp-nen-tang-du-lieu-khach-hang
Đã đến lúc doanh nghiệp bạn phải có CDP (Nền tảng dữ liệu khách hàng)

Trước khi đi sâu vào xu hướng CDP, hãy hỏi bản thân 9 câu hỏi sau để chắc chắn doanh nghiệp của bạn cần ứng dụng nền tảng dữ liệu khách hàng CDP và nó sẽ đem lại lợi ích về cho bạn.

1. Làm thế nào để có thể quản lý dữ liệu khách hàng?

Dữ liệu khách được phân mảnh thường lưu trữ trong các hệ thống riêng biệt của các bộ phận tiếp thị, kinh doanh, mua bán hỗ trợ khách hàng và các bộ phận khác. 

Doanh nghiệp của bạn có bộ lưu trữ mạng lưới hay không? Dữ liệu khách hàng có những gì? Dữ liệu ảo của bên thứ 3 có trộn lẫn vào đây không? Có bao nhiêu hệ thống được đặt trong kho Martech của bạn? Và làm cách nào để chuyển dữ liệu và đồng bộ qua lại giữa các hệ thống? 

Tất cả các khu vực có CDP sẽ giúp bạn tiêu chuẩn hóa, tinh giản kho dữ liệu và quá trình thực hiện.

2. Làm thế nào để xử lý dữ liệu marketing một cách hiệu quả?

Hệ thống Martech sẽ giúp cải thiện kho dữ liệu và tăng hiệu quả chiến dịch. 

Đôi khi việc phân hóa nhiều hệ thống sẽ làm trùng lặp dữ liệu, mất đi sự tiêu chuẩn và tăng thời gian hoàn thành nhiệm vụ. 

Bạn thấy bản thân phải dành nhiều thời gian để chỉnh sửa lỗi dữ liệu hoặc các bản lưu trữ thông tin liên hệ bị trùng lặp? Bạn có ít thời gian tiến hành hoặc đánh giá hiệu suất các chiến dịch hơn. 

Vậy thì đã đến lúc bạn cần CDP để tự động hóa việc tổng hợp dữ liệu bằng CDP

3. Làm thế nào để một CDP có thể đáp ứng các nhu cầu doanh nghiệp và trong trường hợp nào áp dụng cho mục đích công nghệ?

Thực ra tất cả các CDP đều cung cấp các tính năng cốt lõi bên cạnh việc quản lý dữ liệu. Nhưng rất nhiều CDP cung cấp nguồn dữ liệu lớn và các tính năng theo phân khúc để thay đổi mục tiêu theo từng doanh nghiệp. 

Bạn có muốn thu hút sự theo dõi của từng khách hàng? Bạn có muốn cắt giảm chi phí bằng cách đưa ra cho khách hàng mục tiêu nhiều ưu đãi phù hợp hơn? Hoặc tăng lợi nhuận từ việc khách quay trở lại mua hàng bằng cách khắc họa chân dung khách hàng chính xác hơn?

Đừng đầu tư vào một CDP trừ khi bạn chắc chắn rằng nó có thể hoạt động tốt hơn các hệ thống hiện tại của bạn.

4. Doanh nghiệp bạn đã sẵn sàng để đầu tư CDP?

Bạn đã đủ hiểu rõ về các trường hợp cần phải sử dụng CDP và hành trình mua hàng của khách hàng để tìm ra được giải pháp hữu hiệu? Việc thu thập dữ liệu và khắc họa chân dung khách hàng ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp của bạn? Bạn có tự tin rằng tất cả các phòng ban: từ IT, Marketing đến bộ phân chăm sóc khách hàng… đều được hướng dẫn về các giá trị tiềm năng trong CDP? Bạn đã chọn ra những nhân chứng để chứng thực cho những người dùng khác thấy?

5. Các hệ thống có liên kết với CDP?

Martech ngày càng trở nên đa dạng và phức tạp hơn đối với nhiều tổ chức. Tích hợp, chuẩn hóa dữ liệu sao cho dễ nhập-xuất vào các hệ thống khác là một phần lợi ích cốt lõi khi tiến hành CDP. Một khi có nhiều thương hiệu tham gia vào tiếp thị đa kênh trên các ứng dụng Martech như: DMP, hệ thống marketing tự động hóa, CRM và các nền tảng phân tích cuộc gọi…việc thống nhất quan điểm về khách hàng trở thành yếu tố quan trọng đóng góp vào thành công của marketing.

6. Làm thế nào để xác định và tính điểm chuẩn của CDP?

Bạn muốn biết điều gì khi đo lường hiệu suất công việc (KPI), và sẽ đưa ra quyết định gì dựa trên việc tiến hành CDP?

Ví dụ bạn muốn giảm thiểu dư lượng dữ liệu và theo dõi việc đó tác động thế nào đến tiến độ chiến dịch? Hay giảm thời gian cho nhân viên khi phải thủ công chuyển đổi dữ liệu giữa các hệ thống? 

Hãy thiết lập mục tiêu trước để sau đó có thể đánh giá được mức độ thành công.

7. CDP có thể quản lý đầu vào?

Với rất nhiều các tổ chức đầu tư lớn, hỗ trợ quản lý rất quan trọng đối với CDP thành công. Khởi đầu từ những mục tiêu nhỏ và ngắn hạn để quan sát CDP mang lại lợi ích cho doanh nghiệp thế nào, dù không phải tiết kiệm chi phí hay tăng doanh thu. Chìa khóa để thuyết phục các nhà đầu tư là tìm ra được cái nhìn nhất quán từ khách hàng nhờ đó tăng thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp.

8. Bạn có thể tự làm không hay cần có trợ giúp?

CDP được xây dựng nhằm phục vụ đến người tiêu dùng cuối cùng. Tuy nhiên CDP đa dạng trong nhiều lĩnh vực và đặt ra một mức độ để áp dụng triệt để. Nhà cung cấp CDP đưa ra nhiều hạng mục về quốc tế, hỗ trợ khách hàng và các dịch vụ chuyên nghiệp đảm bảo rằng tất cả nhân viên marketing nắm vững quy tắc để sử dụng được CDP, hoặc nếu thiếu đi một nguồn nội bộ, loại hình dịch vụ nào sẽ được thay thế.

9. Tổng phí sở hữu là bao nhiêu?

Các nhà đầu tư CDP sẽ thu phí theo tháng dựa trên thông tin dữ liệu lưu trữ, sự kiện (hoặc tương tác khách hàng) và các ứng dụng được tích hợp. Ngoài ra còn có nhiều khoản phụ thu dịch vụ quốc tế, API/mỗi tương tác khách hàng hoặc nhân viên được đào tạo. Hãy chắc chắn bạn hiểu được nhu cầu kinh doanh và lượng dữ liệu cần để đưa ra dự toán đầu tư một cách sáng suốt.

Nguồn: martechtoday.com


Tư vấn ứng dụng nền tảng dữ liệu khách hàng hiệu quả