Thế giới phẳng, Internet đã bao phủ toàn cầu (Phần 1)

 • 01/02/2020
 • 0 Bình Luận

Thực trạng Internet toàn cầu

Có rất nhiều nền kinh tế trên thế giới đang ngày một phát triển với tốc độ chóng mặt, tầng lớp trung lưu mở rộng giúp tăng mức thu nhập bình quân của người dân. Hãy cùng kiểm chứng ở một số quốc gia và lãnh thổ, những nơi với khoảng 4 tỷ người sẽ sẵn sàng kết nối, cải cách chuẩn mực giao tiếp để giúp mọi thứ trở nên tốt hơn.

“Horatio, có nhiều thứ trên thiên đàng và dương thế mà triết lý của ngươi có mơ cũng không thấy được”, Shakespeare nói trong Hamlet, một phân cảnh nổi tiếng mà Hamlet dạy Horatio trở thành một nhà thiết kế web. 

Horatio, như mọi học sinh đều biết, là một nhà thiết kế đến từ Berlin – một trong số những người đầu tiên sở hữu MacBook, iPhone mới nhất cùng gói dữ liệu nhanh siêu tốc không giới hạn và đáng tin cậy nhất. Nhưng, như Hamlet chỉ ra rằng, đây không phải là trải nghiệm của hầu hết khách truy cập web trên thế giới.

Ngân hàng Thế giới báo cáo rằng 1,1 tỷ người trên toàn thế giới có quyền truy cập Internet tốc độ cao; 3,2 tỷ người có một số loại quyền truy cập vào web; 5,2 tỷ người sở hữu một chiếc điện thoại di động; và 7 tỷ người sống trong vùng phủ sóng của một nhà mạng di động.

Tuy nhiên, không có gì đáng ngạc nhiên khi có nhiều người hiện không được kết nối với thế giới hiện đại tại Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia. Nhưng việc không được kết nối mạng (vì bất kỳ lý do gì) không chỉ là thực trạng ở các nền kinh tế đang phát triển, ngay ở Hoa Kỳ cũng có tới 51 triệu người không được kết nối.

nhung-noi-tren-The-Gioi-khong-duoc-ket-noi-Internet
Những nơi trên thế giới không được kết nối Internet (Số liệu từ Ngân hàng Thế giới)

Khi nói chuyện tại hội nghị ở các nước phương Tây giàu có, mọi người thường bàn luận “Khách hàng tiếp theo sẽ đến từ đâu?”. Bạn không biết được. Đặc biệt ở thời đại mạng lưới toàn cầu (World Wide Web), bạn càng không thể biết. Nhưng dù khách hàng của bạn đến từ bất kì đâu, Website luôn là kênh hiệu quả nhất để họ tìm thấy sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp bạn. 

Hãy xem Ignighter, một website hẹn hò được thành lập bởi ba chàng trai Do Thái ở Mỹ với mô hình: Thay vì một chàng trai và một cô gái đi hẹn hò, sẽ có 10 chàng trai và 10 cô gái đi chơi cùng nhau trong các cuộc hẹn nhóm.

Ignighter nhận được 50.000 tài khoản đăng ký, nhưng con số đó vẫn chưa đủ để thu hút được số đông, những người sáng lập đã cân nhắc từ bỏ công việc kinh doanh của họ. Sau đó, họ nhận thấy họ nhận được nhiều đăng ký từ Ấn Độ chỉ trong 1 tuần, bằng số đăng ký của cả 1 năm ở Hoa Kỳ. 

Có lẽ mô hình hẹn hò theo nhóm mà họ dự đoán cho các gia đình Do Thái thực sự gây được tiếng vang với các gia đình Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Sikh bảo thủ ở Ấn Độ, Singapore và Malaysia. Vì vậy họ đổi tên thành Stepout, chuyển trụ sở đến Mumbai và trở thành website hẹn hò lớn nhất Ấn Độ.

Nếu bạn đặt câu hỏi khi họ đang thành lập Ignighter rằng: “Họ có chiến lược gì khi tấn công thị trường Ấn Độ?”, họ sẽ trả lời: “Không có chiến lược nào. Chúng tôi không quan tâm. Chúng tôi đang tập trung vào những người Do Thái ở New York thuộc tầng lớp trung lưu”. 

Một điều đáng chú ý là nếu Ignighter là một ứng dụng iOS, họ sẽ không thể xoay sở kinh doanh, vì việc sử dụng iOS ở châu Á còn chưa phổ biến vào thời điểm đó. Sản phẩm được khách hàng mới phát hiện ở trên web nhiều hơn vì mọi người đều có thể truy cập, bất kể thiết bị, hệ điều hành hay nhà mạng nào. 

Đoán già đoán non sẽ chẳng mang lại điều gì, nhưng bây giờ chúng tôi dự đoán: Khu vực được khoanh tròn bên dưới đây sẽ có nhiều người trở thành khách hàng tiếp theo của bạn, vì tương lai dân số trong khu vực này sẽ tăng đáng kể so với những vùng kế cận.

dan-so-rong-khu-vuc-nay-se-tang-dang-ke-so-voi-vung-lan-can
Dân số trong khu vực này sẽ tăng đáng kể so với những vùng kế cận

Tính đến nay, Châu Á có 4 tỷ  (trên 7,2 tỷ người toàn cầu). Liên Hợp Quốc dự báo, đến năm 2050, dân số Châu Á sẽ đạt 5 tỷ. Đến năm 2050, riêng dân số Châu Phi sẽ tăng gấp đôi lên 2 tỷ và và đạt 5 tỷ người vào năm 2100. 

Đến năm 2100, dân số của hành tinh sẽ ổn định ở mức 11 tỷ và 50% dân số thế giới sẽ sống chỉ trong 10 quốc gia được tô đỏ dưới đây, chỉ một trong số đó là nơi chúng ta coi là phương Tây phát triển.

2100-50-%-dan-so-se-song-o-nhung-quoc-gia-nay
Đến năm 2100, 50% dân số sẽ sống ở 10 quốc gia này.

Cùng thời gian đó, dân số của phương Tây sẽ thực sự sụt giảm, do tỷ lệ sinh thấp. Vì vậy, thật hợp lý khi nhắm mục tiêu khách hàng tiếp theo là các quốc gia có dân số được dự báo tăng lên.

Nhưng nó không chỉ là câu hỏi về số lượng đầu người. Nhiều nền kinh tế đang phát triển lớn mạnh cực kỳ nhanh, với tầng lớp trung lưu đang mở rộng nhanh chóng làm tăng thu nhập bình quân tính trên đầu người. Bây giờ chúng ta hãy kiểm tra một số quốc gia tại thời điểm này ở châu Á.

Thực trạng Internet bao phủ ở Trung Quốc

Trung Quốc có 1,4 tỷ người. Nền kinh tế đã tăng trưởng 6,6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Tôi không biết tăng trưởng GDP của đất nước bạn, nhưng tôi tưởng tượng rằng các chính trị gia của bạn rất thích con số tăng trưởng GDP mức 6,6%.

Rất nhiều dòng tiền tệ được trao đổi ở Trung Quốc. Thử phép so sánh vào năm 2014, ngày Black Friday và Cyber Monday kết hợp, 2,9 tỷ đô la đã được chuyển đổi ở Mỹ. Cũng trong năm đó tại Trung Quốc, vào Ngày Độc thân (11/11), 9,2 tỷ USD đã chuyển đổi. Theo dự đoán, vào năm 2019, thương mại điện tử sẽ trị giá 1 nghìn tỷ đô la mỗi năm tại Trung Quốc.

Thực trạng Internet bao phủ ở Indonesia

Indonesia có 258 triệu người và tăng trưởng GDP đạt 4,9%. 75% thuê bao điện thoại di động sử dụng mạng 2G hoặc EDGE và một nửa số người dùng điện thoại thông minh nói rằng họ gặp sự cố mạng hàng ngày. Điều này gặp cản trở vì vấn đề địa lý: Indonesia có hàng ngàn hòn đảo. Năm 2015, GBD Indonesia đã viết:

“Indonesia vẫn chủ yếu là thị trường 2G, và bước nhảy vọt lên 4G là một trọng trách lớn sẽ đòi hỏi đầu tư đáng kể vào các cao ốc và thiết bị”.

Tuy nhiên, đối với website BliBli của Indonesia, hơn một phần ba trong số 2,5 triệu khách hàng của họ sống ở khu vực nông thôn.  Indonesia là một trong những quốc gia dùng mạng xã hội thuộc Top đầu với lượng người dùng Twitter đứng thứ 3 và người dùng Facebook đứng thứ 4 trên Thế Giới. 

Đông Nam Á là thị trường Internet phát triển nhanh nhất trên Thế Giới và Indonesia là quốc gia top đầu. Theo ước tính của Google và Temasec vào năm 2016, nền kinh tế Internet ở Đông Nam Á sẽ đạt 200 tỷ đô la vào năm 2025 – gấp 6,5 lần so với hiện tại. 

Thực trạng Internet bao phủ ở Myanmar

Myanmar có 57 triệu người và tăng trưởng GDP đạt 8,1%, chủ yếu được thúc đẩy bởi các cải cách dân chủ của chính phủ (hay nói chính xác hơn là các cải cách được thiết kế để có vẻ dân chủ). Một trong những lý do cho sự tăng trưởng này là 5 năm trước, một thẻ SIM có giá 2000 đô la ở Myanmar; tháng 8 năm ngoái, nó đã giảm xuống còn 1,50 đô la, tất nhiên điều này đang thúc đẩy sự tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện thoại di động.

Thực trạng Internet bao phủ ở Ấn Độ

Đất nước này có dân số 1,3 tỷ người, với mức tăng trưởng GDP là 7,6%. Tập đoàn tư vấn tài chính Boston thống kê số người dùng Internet tăng gấp đôi từ 190 lên 400 triệu vào năm 2018 và Internet sẽ đóng góp 200 tỷ đô la cho GDP của Ấn Độ năm 2020. Người dùng điện thoại thông minh ở Ấn Độ (và Indonesia) đặc biệt nhạy cảm về mức tiêu thụ dữ liệu; 36% người dùng điện thoại thông minh châu Á-Thái Bình Dương chặn quảng cáo, 2/3 số đó nằm ở Ấn Độ và Indonesia.

Có điểm gì chung về Internet ở những quốc gia này?

Ngoài Trung Quốc (vì chính sách mỗi gia đình chỉ được sinh một con), dân số của các quốc gia này còn trẻ. Tất nhiên, những người trẻ tuổi luôn có bên mình chiếc điện thoại thông minh, để bắt Pokemon, chụp ảnh selfie, đăng Instagram ly cà phê vừa gọi: Một đất nước có dân số trẻ là đất nước có hiểu biết về Internet.

Theo BBC đưa tin năm ngoái, 56% người dân ở các nền kinh tế mới nổi xem bản thân họ trước hết là công dân toàn cầu, thay vì công dân quốc gia. Điều này đặc biệt rõ rệt ở Nigeria, Trung Quốc, Peru và Ấn Độ.

Và tất nhiên, những người ghé thăm website tiếp cận bằng điện thoại thông minh. Theo MIT, trong số 690 triệu người dùng Internet ở Trung Quốc, 620 triệu người truy cập trực tuyến bằng thiết bị di động.

Có một điểm chung đáng chú ý hơn cả. Dưới đây là 10 tên miền hàng đầu mà người dùng Opera Mini ở Hoa Kỳ đã truy cập vào tháng 9 năm 2016.

 1. google.co.m
 2. facebook.com
 3. youtube.com
 4. wikipedia.org
 5. yahoo.com
 6. twitter.com
 7. wellhello.com
 8. addthis.com
 9. wordpress.com
 10. apple.com

Top 10 thiết bị cầm tay được sử dụng để truy cập các website:

 1. Apple iPhone
 2. Apple iPad
 3. Samsung Galaxy S Duos 2
 4. Samsung Galaxy S3
 5. Samsung Galaxy Grand Prime
 6. Samsung Galaxy Grand Neo Plus
 7. Samsung Galaxy grand Neo GT
 8. Nokia Asha 201
 9. Samsung Galaxy Note III
 10. TracFone LG 306G

Top 10 tên miền hàng đầu được truy cập ở Indonesia trong cùng thời điểm:

 1. facebook.com
 2. google.com
 3. google.co.id
 4. wordpress.com
 5. youtube.com
 6. blogspot.co.id
 7. wikipedia.org
 8. indosat.com
 9. liputan6.com
 10. xl.co.id

Lưu ý những điểm chung này – cũng được dùng trong việc giữ liên lạc với bạn bè và gia đình; tìm kiếm; video; tin tức và thông tin chưa được kiểm duyệt (Wikipedia) – cả các thông tin “lá cải” ở địa phương.

10 thiết bị cầm tay hàng đầu ở Indonesia thuộc loại thấp hơn so với các thiết bị cầm tay được sử dụng ở Mỹ:

 1. Nokia X2­01
 2. Nokia Asha 210
 3. Nokia C3-00
 4. Generic WAP
 5. Nokia Asha 205.1
 6. Samsung Galaxy V SM-G313HZ
 7. Nokia 215
 8. Nokia X2-02
 9. Samsung GTS5260 Star 2
 10. Nokia 5130 XpressMusic

Ở Nigeria tháng trước, gần như các website tương tự đã được xem; Nigeria là nơi hâm mộ cuồng nhiệt với bóng đá, do đó goal.com đã lọt vào danh sách.

 1. google.com.ng
 2. facebook.com
 3. google.com
 4. naij.com
 5. youtube.com
 6. bbc.com
 7. opera.com
 8. wikipedia.org
 9. goal.com
 10. waptrick.com

Nhưng top 10 thiết bị cầm tay hàng đầu ở Nigeria có phân khúc thấp hơn ở Indonesia.

 1. Nokia Asha 200
 2. Nokia Asha 210
 3. Nokia X2-01
 4. Nokia C3-00
 5. TECNO P5
 6. Nokia Asha 205
 7. Nokia Asha 201
 8. TECNO M3
 9. Infinix Hot Note X551
 10. Infinix Hot 2 X510

Điều này cho thấy rằng trên toàn thế giới, bất kể thu nhập bình quân ra sao, bất kể tốc độ phần cứng hay mạng tốt hay không, mọi người đều muốn tiêu thụ cùng loại hàng hóa và dịch vụ. Và nếu các website của bạn nhằm phục vụ cả thế giới, không chỉ là miền phương Tây giàu có, thì có 4 tỷ người tiếp theo có thể tiêu thụ những sản phẩm mà doanh nghiệp của bạn tạo ra.

Bạn cần phải thiết kế Website chuẩn Digital Marketing chuyên nghiệp ngay hôm nay để tiếp cận nhiều khách hàng hơn. 

Tiếp cận 4 tỷ khách hàng khắp Thế Giới bằng quảng cáo trực tuyến

Tiêu chuẩn tốt hơn, trình duyệt Internet tốt hơn

Trong Browserland và Web Standard World (không phải chủ đề về công viên – nhưng không phải chúng rất tuyệt vời sao?), chúng tôi đang cố gắng tạo ra các tiêu chuẩn tốt hơn và trình duyệt tốt hơn để giúp việc sử dụng web trở thành trải nghiệm tốt hơn cho 4 tỷ người tiếp theo.

Hãy cùng tham gia một chuyến tham quan tàu nhanh về một số thứ chúng tôi đã làm. Mục tiêu của chúng tôi không phải để hướng dẫn các bạn về các công nghệ này (bạn có thể tự tìm thấy ở nhiều nguồn khác), chúng tôi muốn giải thích lý do tại sao chúng tôi đã phát triển các tiêu chuẩn này và để cho thấy rằng các trường hợp đã giải quyết không chỉ là những điều tốt đẹp đối với Horatio và các đồng nghiệp phương Tây, mà còn giải quyết các nhu cầu quan trọng cho phần còn lại của thế giới.

Progressive web apps (các ứng dụng cải tiến website)

Chúng tôi biết rằng người dùng sẽ cài đặt ứng dụng ưa thích vào màn hình chính. Mỗi ứng dụng có một biểu tượng riêng để họ có thể chạm nhẹ với một ngón tay. Nhưng các ứng dụng gốc chỉ hoạt động trên các nền tảng duy nhất; chúng thường chỉ có sẵn trên một cửa hàng ứng dụng có “tường bao quanh” (với một khoản phí 30% cho “người gác cổng”); và dung lượng tải nặng. Facebook phát hiện ra rằng gói ứng dụng Android 20 MB thông thường mất hơn 30 phút để tải xuống qua kết nối 2G và việc tải xuống thường không thành công do đường truyền nhà mạng không ổn định.

Hầu hết các ứng dụng được cài sẵn không ai ngó ngàng tới. Theo Google, người dùng điện thoại thông minh trung bình có 36 ứng dụng trên thiết bị của họ. Một phần tư được sử dụng hàng ngày và một phần tư không bao giờ được sử dụng. Nhưng chúng tôi biết rằng người dùng ở các thị trường mới nổi sử dụng điện thoại giá rẻ và thường dung lượng lưu trữ khiêm tốn. Ngay bây giờ, 25% tất cả các lô hàng điện thoại Android mới ra mắt chỉ sở hữu 512 MB RAM và 8 GB ROM.

Ngân hàng Thế Giới đã khảo sát người dùng trên 30 quốc gia ở Châu Phi rằng họ sử dụng điện thoại để làm gì.

nguoi-Chau-Phi-lam-gi-voi-dien-thoai-cua-ho
Người dùng điện thoại châu Phi làm gì với thiết bị của họ. (Ngân hàng thế giới)

Không có gì đáng ngạc nhiên, các cuộc gọi điện thoại và tin nhắn văn bản là trường hợp sử dụng chính, tiếp theo là các cuộc gọi nhỡ. Trên khắp Châu Phi và Châu Á, các doanh nghiệp khuyến khích khách hàng tiềm năng gửi cho họ một cuộc gọi nhỡ – nghĩa là quay số của họ rồi cúp máy. Sau đó doanh nghiệp gọi lại cho khách hàng, để chi phí liên lạc do doanh nghiệp chịu, chứ không phải khách hàng.

Đây là một ví dụ ở Kochi, Ấn Độ:

quang-cao-o-An-Do-khuyen-khich-nguoi-dan-goi-nho
Quảng cáo ở Ấn Độ khuyến khích người dân gọi nhỡ

Các ứng dụng phổ biến tiếp theo là trò chơi điện tử, âm nhạc và ứng tiền tự động. (Ở nhiều quốc gia, việc mang theo tiền mặt có thể rủi ro và nhiều người không có quyền truy cập vào ngân hàng, vì vậy mọi người trả tiền cho hàng hóa và dịch vụ bằng cách ứng tiền tự động từ điện thoại của họ sang điện thoại của nhà cung cấp.)

Sau đó là ảnh và video, v.v. Giống như mọi người khác, họ không muốn xóa video về gia đình hoặc một bài hát yêu thích để nhường chỗ cho ứng dụng thương mại điện tử của bạn. Birdly, trong một bài đăng trên blog giải thích lý do tại sao bạn không nên tạo ra một ứng dụng di động, cho biết, “Chúng ta không có cơ hội bởi chúng ta đang chiến đấu với cả đối thủ cạnh tranh và các ứng dụng khác để chiếm lấy vài MB trống trong điện thoại người dùng”.

Không phải rất tuyệt vời và kì diệu sao nếu chúng ta có thể cung cấp trải nghiệm người dùng bằng các ứng dụng gốc? Vâng, độc giả thân mến, bây giờ chúng ta có thể!

Các ứng dụng cải tiến website (PWAs) cho phép người dùng cài đặt ứng dụng của bạn vào màn hình chính (trên các thiết bị và trình duyệt hỗ trợ). PWA của bạn có thể khởi chạy ở chế độ toàn màn hình, dọc hoặc ngang, giống như một ứng dụng gốc. Nhưng, điều quan trọng nhất là ứng dụng của bạn vẫn liên kết trên web – nó hoàn toàn là một phần của web, giống như trang web, nó dựa trên các nguyên tắc nâng cao cải tiến.

Gần đây, đồng nghiệp cũ ở Opera của tôi – Andreas Bovens và tôi đã phỏng vấn một nhà phát triển người Nigeria và Kenya, người đã tạo ra một số Progressive web app sớm nhất. Constance Okoghenun nói:

“Nigeria là nơi cực kỳ nhạy cảm với dữ liệu. Mọi người tải ứng dụng phụ và nội dung khác từ bên thứ ba [hoặc thông qua] Xender. Với PWAs […], không được thu chi phí tải xuống của các nhà phát triển ứng dụng gốc […] tại Nigeria giờ đây có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời và cập nhật cho người dùng của họ.”

Nhà phát triển người Kenya, ông Eugene Mutai cho biết:

“[PWAs] có thể giải quyết các vấn đề trong khi chúng đang được coi là thách thức trong việc sử dụng hàng ngày các ứng dụng di động gốc ở Châu Phi; ví dụ: không còn lo lắng về dung lượng và đề xuất cập nhật mới hàng tá ứng dụng khác.”

Chúng ta đang chứng kiến ​​những PWA tốt nhất đến từ Ấn Độ, Nigeria, Kenya và Indonesia. Hãy nói ngắn gọn về lý do tại sao PWAs đặc biệt phù hợp với các nền kinh tế mới nổi.

Với PWA, tất cả những gì người dùng phải làm là tải xuống một manifest file – một tệp văn bản nhỏ chứa thông tin JSON. Bạn liên kết đến manifest file từ phần tử chính trong tài liệu HTML của mình. Trình duyệt không cần hiểu, nó chỉ cần bỏ qua và hiển thị bình thường trên website. Điều này là do HTML có khả năng chịu lỗi – dù lỗi manifest file HTML vẫn có thể tiếp tục hoạt động bình thường. Điều quan trọng ở đây là mọi người dùng đều có trải nghiệm tuyệt vời hơn.

(Tạo một manifest file rất dễ dàng và rất nhiều thông tin cần thiết có lẽ đã có trong các phần tử đầu ở các thẻ meta độc quyền trên các website. Vì vậy, Stuart Langridge và tôi đã viết một trình tạo manifest file: Cung cấp một URL và nó sẽ thu thập website của bạn và viết một tệp kê khai để bạn tải xuống, hoặc sao chép và dán.)

Manifest file chỉ cung cấp cho trình duyệt thông tin cần thiết để cài đặt PWA (một biểu tượng trên màn hình chính, tên ứng dụng và URL khởi chạy) và do đó dung lượng rất nhỏ. Các ứng dụng thực tế sẽ tải trên máy chủ của bạn. Điều này có nghĩa là không có độ trễ với việc phân phối các bản cập nhật. Thông thường, người dùng nhận được thông báo nói rằng các phiên bản mới của ứng dụng gốc của họ đã được phát hành, nhưng có thể sẽ rất lâu sau họ mới đến quán một cà phê có Wi-Fi miễn phí để cài đặt, hoặc không bao giờ tải xuống các bản cập nhật nếu một trong các bản cập nhật đang sửa lỗi bảo mật. Nhưng vì PWAs là ứng dụng web nên khi bạn cập nhật, khi người dùng khởi động ứng dụng trên thiết bị, chúng sẽ tự động nhận phiên bản mới nhất.

Điều quan trọng, PWA chỉ là một website bình thường trên Safari, điện thoại Windows và Opera Mini. Không ai bị chặn – đó là lý do tại sao chúng được gọi là progressive web apps (những ứng dụng website cải tiến).

TRANG FLIPKART 

Flipkart là một website thương mại điện tử lớn ở Ấn Độ (cạnh tranh trực tiếp với Amazon). Một vài năm trước, họ đã quyết định từ bỏ nền tảng website di động, chuyển hướng người dùng đến các cửa hàng ứng dụng để tải xuống ứng dụng gốc. Chỉ có 4% đã những người được hỏi từng tải ứng dụng thực sự gặp khó khăn khi gõ URL website (có lẽ điều đó kích thích việc mua sắm). Với 96% người dùng còn lại không tải ứng dụng, Flipkart đã đảo ngược chính sách của mình và thay thế website của mình bằng một progressive web app, mang tên Flipkart Lite. Kể từ khi ra mắt, Flipkart thống kê có 40% khách truy cập quay lại hàng tuần, tăng 63% chuyển đổi từ các lượt truy cập trên màn hình chính và tăng gấp 3 lượng thời gian khách truy cập trình duyệt website.

Ông Amar Nagaram cam kết Flipkart với PWAs, thuộc nhóm kỹ thuật Flipkart, tại hội nghị thượng đỉnh PWA ở Bangalore, tôi đã nói:

“Chúng tôi muốn ở Ấn Độ Flipkart Lite sẽ có sẵn trên mọi điện thoại, dù mọi nhà mạng không ổn định.”

Một điều tuyệt vời về PWA là, giống như bất kỳ website bảo mật nào khác, nó vẫn có thể hoạt động ngoại tuyến, nhờ dịch vụ khách hàng ngoại tuyến (service worker). Điều này thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng gốc và ứng dụng web; một trải nghiệm ngoại tuyến cho web là (tôi ghét sử dụng cụm từ) “paradigm shift” (sự thay đổi mô hình). Cho đến bây giờ, khi trình duyệt web bị ngắt kết nối Internet, bạn nhận được một tin nhắn “Xin lỗi” từ trình duyệt nhàm chán. Giờ đây, với service worker thiết lập giữa trang và máy chủ, khách hàng được trải nghiệm sự cố ngoại tuyến mà vẫn ý nghĩa. Ví dụ: khi người dùng truy cập website của bạn lần đầu tiên, họ có thể tải xuống hình ảnh của 10 sản phẩm phổ biến nhất vào bộ nhớ cache. Và trong các lần truy cập ngoại tuyến tiếp theo, bạn có thể nói, “Rất xin lỗi. Bạn đang ngoại tuyến, nhưng vẫn có thể xem các sản phẩm hàng đầu và nhấn “Mua”. Chúng tôi sẽ đồng bộ hóa dữ liệu nền khi được kết nối”. Trải nghiệm ngoại tuyến sẽ phụ thuộc vào ứng dụng của bạn, nhưng dịch vụ khách hàng ngoại tuyến cung cấp tất cả sự linh động mà bạn cần.

Ngoài ra, dịch vụ khách hàng ngoại tuyến cung cấp:

 • Thông báo đẩy (push notifications): Vui lòng không spam và làm ô nhiễm hệ sinh thái. Đừng khiến người dùng phát ngán với những thông báo!
 • Đồng bộ nền (background sync): Cho phép người dùng nhấn nút để mua và khi họ quay lại trực tuyến, quy trình mua sẽ tự động đồng bộ hóa.

Hiện tại, PWAs được hỗ trợ trên nền tảng Chrome Microsoft Edge và Opera cho Android. (Opera có thể thu hút một thị phần nhỏ ở nơi bạn sống, nhưng chắc chắn từ lâu nó đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển thế giới.) Mozilla cho biết họ đã có PWAs trên Firefox cho Android. Safari của iOS chưa có một cơ chế chuẩn để đưa các website lên màn hình chính. Cho đến nay vẫn chưa thể có dịch vụ khách hàng ngoại tuyến hỗ trợ.

Tóm lại, những lợi thế của PWA là:

 • Không có cửa hàng ứng dụng hoặc người gác cổng, trình duyệt có thể gợi ý thêm ứng dụng web (bookmark) vào màn hình chính của điện thoại khi người dùng truy cập website của bạn.
 • Tìm kiếm, lập chỉ mục và liên kết.
 • Hoạt động ngoại tuyến.
 • Khách truy cập mà không hỗ trợ trình duyệt có được một website bình thường; không ai bị bỏ lại phía sau.

Nếu bạn muốn xem một số thành quả của PWA thực sự, hãy ghé website do cộng đồng quản lý (chính là PWA) PWA.Rocks

ẢNH TƯƠNG THÍCH NHIỀU MÀN HÌNH (RESPONSIVE IMAGES)

Vào khoảng năm 2011, tại bất kỳ hội nghị nào tôi tham dự, mọi người sẽ nói với tôi về vấn đề responsive image (hoạt ảnh tương thích): Làm cách nào chúng tôi có thể gửi hình ảnh có chất lượng Retina (kích thước tệp lớn) cho các thiết bị mà có thể hiển thị đúng chất lượng và gửi hình ảnh nhỏ hơn tới các thiết bị không phải Retina? Vào thời điểm đó, thực sự không thể; định dạng img chỉ có thể trỏ đến một hình ảnh nguồn và đó là định dạng hình ảnh duy nhất có thể gửi đến tất cả các thiết bị.

Nhưng nhiệm vụ giải quyết vấn đề này rất quan trọng. Chúng ta cần phải tiết kiệm băng thông cho người dùng có thiết bị không phải Retina và cũng để tiết kiệm pin; gửi hình ảnh không cần thiết có kích thước lớn, và yêu cầu trình duyệt thay đổi kích thước bằng thủ thuật img {max-width:100%} thường đòi hỏi rất nhiều chu kỳ CPU, gây ra sự chậm trễ khi tải trang và làm cạn pin nhanh. Như Tim Kadlec có viết:

Trên trang thử nghiệm có 6 hình ảnh (không phải là tải đột xuất cùng 1 lúc trên nhiều trang web thích ứng), đồng thời thay đổi kích thước và giải nén đã kéo dài thêm thêm 278ms trên Chrome và 95,17ms trên IE (có thể nhiều hơn thế), khiangr thời gian này có thể hiển thị tới 10 hình ảnh.”

Ở nhiều nơi trên thế giới, tuổi thọ pin là một vấn đề đáng quan tâm. Nếu bạn có 2 giờ di chuyển ở Lagos hoặc Nairobi để đi làm và 2 giờ quay về nhà, bạn sẽ không thể sạc lại thiết bị của mình, sẽ phải làm gì nếu muốn gọi một cuộc điện thoại .

Ví dụ, ở Ấn Độ nguồn điện rất thiếu thốn. Theo Liên đoàn thương mại và công nghiệp Ấn Độ, năm 2012 (những con số đáng tin cậy mới nhất):

Một phần ba công dân Ấn Độ, đặc biệt là ở các vùng nông thôn của đất nước, vẫn sống mà không có điện, thêm đó 6% dân số thành thị. Trong giờ cao điểm, sự thiếu hụt điện là 9,8%.”

Tuổi thọ pin là rất quan trọng mà ở Ấn Độ, nó đã trở thành một ngành công nghiệp thứ cấp cho chính nó. Alok Gupta, giám đốc điều hành và CEO của The Mobile Store, nhà bán lẻ điện thoại di động lớn nhất Ấn Độ, nhớ lại vào 10/2015:

“Gần 30% doanh số đơn vị điện thoại thông minh hàng năm của chúng tôi đến từ sạc dự phòng. Hai năm trước, chúng còn chưa chiếm đến 1% doanh số.”

Vì vậy vào 12/2011, có một bài blog với tựa đề ẩn ý về một dạng hình ảnh HTML mới để giải quyết vấn đề. Ý tưởng của tôi khi đó chưa trọn vẹn đầy đủ và không hoạt động trong lần đầu tiên, nhưng những người thông thái hơn tôi – Yoav Weiss (hiện tại ở Akamai), Mat Marquis của Bescentp, Tab Atkins của Google, Marcos Cáceres của Mozilla, Simon Pieters ở Opera – đã thấy những ưu điểm và đã hợp tác để đưa ra một tính năng kỹ thuật phù hợp. Nó đã thành công và ngày nay có mặt trong mọi trình duyệt – ngay cả Safari.

Bài viết này không phải là nơi để bóc tách từng chi tiết cơ bản của hoạt họa thích ứng HTML, nhưng sử dụng chúng, kích thước hình ảnh của bạn sẽ tiết kiệm đáng kể.

Tôi có một cuộc trò chuyện nho nhỏ về hoạt họa thích ứng ở Bristol vào tháng 6 năm ngoái. Và ngày hôm sau, một nhà phát triển nằm trong số các khán giả tên Mike Babb đã ứng dụng các kỹ thuật và tối giản đi 70% trang web của anh ấy. Điều này rất quan trọng vì một trang trung bình (trang, không phải ứng dụng hoặc website đầy đủ) là 2,3 MB, trong đó chiếm 1,6 MB là hình ảnh. Nếu tiết kiệm được dữ liệu, website của bạn sẽ nhanh hơn.

Mike đã tiết kiệm 70% và 70% đó chính là vấn đề, và mỗi người có một vấn đề khác nhau và không có được gói dữ liệu lớn như vậy. Ở Đức, việc mua gói dữ liệu di động cấp khởi điểm 500 MB mỗi tháng có giá trị bằng 1 giờ làm việc với mức lương tối thiểu. Ở Mỹ, bằng 6 giờ. Và ở Brazil, phải bằng 34 giờ làm việc.

So-gio-lam-viec-de-du-kha-nang-mua-goi-du-lieu-di-dong-cap-khoi-diem
Số giờ làm việc để đủ khả năng mua gói dữ liệu di động cấp khởi điểm.

Nếu những hình ảnh cồng kềnh của bạn đang ăn mòn gói dữ liệu người dùng, thì bạn là nguyên nhân khiến họ phải làm việc nhiều giờ hơn – và điều đó thật là “không nhân đạo”. Cũng như khi nhân viên phục vụ tỏ thái độ thô lỗ hoặc khi doanh nghiệp của bạn kinh doanh không uy tín,  khách hàng chỉ đơn giản là sẽ không quay trở lại website của bạn. 

Phần tiếp theo

Trong bài viết này, chúng ta đã khám phá 4 tỷ người được kết nối tiếp theo sẽ đến từ đâu khi Internet bao phủ toàn cầu, cũng như một số đổi mới mà các quốc gia đang phát triển đã thực hiện để phục vụ khách hàng tốt hơn. Trong bài viết “Thế giới phẳng, Internet đã bao phủ toàn cầu (phần tiếp theo), chúng ta sẽ xem xét một số vấn đề về phía nhu cầu ngăn mọi người truy cập web tiếp cận và những cách khắc phục. 


Tiếp cận 4 tỷ khách hàng khắp Thế Giới bằng quảng cáo trực tuyến