Chiến lược nội dung (Content SEO) làm nên sự khác biệt

 • 15/02/2020
 • 0 Bình Luận

Chiến lược nội dung, nội dung và nội dung! Nó là một phần thiết yếu của bất trải nghiệm tương tác nào. Trong thực tế, bạn có thể nghe thấy nội dung là vua, hoặc nữ hoàng, hoặc một số chức vụ hoàng gia khác. Tuy nhiên, nội dung rất khó nắm bắt. Thông thường, bạn không nhận ra vai trò quan trọng của nội dung cho đến một ngày nó chợt biến mất. Có những kết cục nào dưới đây nghe quen thuộc không?

 • Dự án bị đình trệ.
 • Thiết kế không hề ổn.
 • Tông giọng thương hiệu không phù hợp.
 • Landing page hiệu suất thấp.
 • Các kênh mạng xã hội không hiệu quả.
 • Khách hàng hoang mang và liên tục gọi điện than phiền.

Còn rất nhiều những vấn đề khác về chiến lược nội dung, vì vậy chúng tôi sẽ chẳng nấn ná lâu nữa. Những gì chúng tôi sẽ tập trung trong bài viết này là về giải pháp.

chien-luoc-noi-dung-content-seo-lam-nen-su-khac-biet
Chiến lược nội dung (Content SEO) làm nên sự khác biệt

Nhưng trước tiên, hãy thảo luận về những lỗi sai trước.

Coi chừng chiến lược nội dung sai lầm 

Chỉ vì một ai đó tường tận vấn đề không có nghĩa là họ sẽ biết giải pháp khắc phục. Họ cứ thế tung ra một giải pháp tạm thời nào khiến chúng ta tin và dễ bị gánh hậu quả. Trong nhiều năm kinh nghiệm của mình, chúng tôi đã phát hiện ra 2 giải pháp rất phổ biến nhưng thực chất là lừa đảo cực đáng thất vọng.

Chiến lược nội dung SEO “đầu dê bán thịt chó”

(Chỉ những loại hàng giả mà người bán tung hô dụ khách mua)

Ôi, tội nghiệp JC Penney. Nhà bán lẻ lớn này trở thành nạn nhân của SEO “đầu dê bán thịt chó”, chẳng hạn như mua các backlink rác và sử dụng các kỹ thuật “black hat” (mũ đen – lách các quy tắc để đạt trục lợi cá nhân) khác. Và JC Penney đã rơi vào tình cảnh khốn khổ khốn nạn. Sau đó mọi sự việc được phơi bày trên The New York Times, không thiếu một chi tiết.

Bây giờ, để tránh bị mất mặt như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tránh thể loại SEO này vì nó sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp. Bản chất của một công cụ tìm kiếm là tìm kiếm những nội dung chất lượng. Các thuật toán sẽ lần ra dấu hiệu của một bài có nội dung tốt. Khi ai đó cố gắng dùng các mẹo và thủ thuật trong cuộc chơi công cụ tìm kiếm thay vì sản xuất nội dung chất lượng nhất quán theo thời gian, người đó đang là con sâu làm tha hóa tinh thần SEO.

Sớm hay muộn, người đó sẽ phải gánh chịu hậu quả. Google sẽ trừng phạt Website. Hoặc không, với chiến lược nội dung sai lầm đó Website sẽ chẳng thể thu hút đúng lưu lượng truy cập hay khách hàng mục tiêu. Nếu bạn hướng quá nhiều khách hàng vào nội dung thay vì thu hút họ truy cập, những người quan tâm đến các chủ đề nội dung, bạn sẽ thất vọng với kết quả.

Đây là một lời nhắc nhở: không hẳn tất cả công cụ SEO kia đều xấu. Có những kỹ thuật và cố vấn SEO được coi là hợp pháp. Chỉ cần nhớ rằng các thủ thuật SEO không phải là liều thuốc thần kỳ để “chữa” cho căn bệnh nội dung kém chất lượng. Bạn sẽ phải thất vọng khi đã dành nhiều thời gian và tiền bạc cho SEO nhưng nội dung không được chăm sóc.

Andy Budd đã thảo luận về một quan điểm liên quan đến bài viết “ Are SEO practitioners the digital equivalent of bankers ( Những người hành nghề SEO và nhân viên ngân hàng có tay ngang về mặt kỹ thuật số không)?” gần đây của mình. Ông yêu cầu những người hành nghề “chân chính” (whitehat – mũ trắng) hãy giữ mình với thế giới SEO. Hãy ngừng nghĩ về thứ hạng và bắt đầu giúp khách hàng nhận được những giá trị thực mà họ cần. Do đó, chúng ta nên dừng định vị bản thân bằng các phương tiện và tập trung vào nội dung, điều ông lập luận cực kỳ đúng đắn.

Trào lưu công nghệ “đầy  hứa hẹn”

Bản thân công nghệ cũng chỉ là một sản phẩm với các tính năng độc lập. Chúng tôi nhận thấy sai lầm khi đặt quá nhiều kỳ vọng ảo vào các sản phẩm và công cụ như: hệ thống quản lý nội dung (CMS), công cụ phân tích hoặc ứng dụng Web…thường xuyên mắc phải nhất ở các công ty lớn. 

Ví dụ, một khách hàng tiềm năng gần đây đã thông báo với chúng tôi rằng công ty anh ấy đã chi $100.000 để mua một hệ thống CMS mới. Nhưng lại hoàn toàn không có một chiến lược nội dung nào đáng để quản lý. Kết quả là bộ phận quản lý Web đã thất bại với CMS mới đó. Họ đã được trang bị các kỹ năng:

 • Quản lý mọi khía cạnh của một Website rất lớn,
 • Phản hồi yêu cầu của các bên liên quan về mặt ý tưởng hoặc chất lượng nội dung 
 • Đối phó với sự thất vọng của sếp vì những nội dung không hề nổi bật

Nghe có vẻ kinh khủng phải không? Thật không may, tình trạng này quá phổ biến và cần dập tắt ngay.

Đâu mới là một chiến lược nội dung xuất sắc?

Không có một thủ thuật SEO và không có sản phẩm công nghệ độc lập nào có thể giải quyết vấn đề nội dung cho bạn. Tìm ra giải pháp cho vấn đề nội dung là công việc khó khăn đòi hỏi phải thay đổi cách tiếp cận của bạn (hoặc công ty của bạn) từ lập kế hoạch, thiết kế và phát triển trải nghiệm tương tác. Từ đó mới biết kết quả đem lại là gì. Không có đường tắt để xây dựng chiến lược nội dung xuất sắc. Và thực sự, con đường làm nội dung không hề bằng phẳng. Nhưng bạn tuyệt đối, tuyệt đối không được để nó làm tổn hại đến chất lượng trải nghiệm người dùng. Bạn cần trải qua đủ các công đoạn sau đây: 

Lập chiến lược nội dung 

Chiến lược nội dung là lập kế hoạch cho mọi nội dung. Điều đó khác xa việc viết lời quảng cáo. Khi có chiến lược nội dung, hãy tập trung vào 3 nhiệm vụ chính: phân tích, biên tậpcấu ​​trúc. Mặc dù diễn giải chiến lược nội dung chi tiết ra sẽ dài hằng hà sa số như một cuốn sách (có thể 2-3 cuốn), nhưng chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn ngắn gọn thôi.

chien-luoc-noi-dung-thuong-lien-quan-den-phan-tich-bien-tap-va-cau-truc
Hình 1: Chiến lược nội dung thường liên quan đến phân tích, biên tập và cấu ​​trúc.

1. Phân tích nội dung 

Phân tích nội dung giống như soi một chiếc kính lúp vào nội dung của bạn. Bạn càng hiểu rõ về nó, bạn càng có thể lập kế hoạch chính xác những gì cần thay đổi để đạt được kết quả mong muốn. Hai hoạt động tiêu biểu trong giai đoạn phân tích là:

 •  Kiểm soát nội dung 
 • Phân tích bối cảnh

Đôi khi, 2 hoạt động này được gộp chung thành phân tích nội dung. Thuật ngữ chính xác không quan trọng miễn là bạn phân tích kỹ lưỡng. Cụ thể:

Kiểm soát nội dung: Đánh giá chặt chẽ nội dung hiện có của bạn. Nếu bạn có sẵn nội dung, bạn cần biết chính xác nó nói về cái gì. Việc kiểm soát cho bạn biết bạn cần làm việc với những yếu tố nào. Khi kết thúc quá trình này, bạn sẽ có câu trả lời cho các câu hỏi như:

 • Những loại nội dung, định dạng và chủ đề nào bạn có?
 • Chất lượng nội dung của bạn là gì?
 • Nội dung của bạn được cấu trúc thế nào?
 • Khoảng trống nội dung và chồng chéo, hoặc dư thừa bạn thấy được?

Phân tích bối cảnh: Xem xét các yếu tố xung quanh có ảnh hưởng đến nội dung. Tối thiểu, hãy xem xét và trả lời những câu hỏi dưới đây:

Mục tiêu

 • Mục tiêu kinh doanh hoặc tổ chức của bạn là gì? Tại sao?
 • Làm thế nào nội dung giúp bạn đạt mục tiêu đó?

Người dùng/ Đối tượng khách hàng tiềm năng

 • Chân dung khách hàng là ai, hoặc phân khúc khách hàng bạn muốn thu hút và gây ảnh hưởng? Tại sao?
 • Người dùng của bạn đang tìm kiếm nội dung ở đâu – trên các Website, trên thiết bị di động, trên các mạng xã hội?
 • Nếu bạn hiện có một Website hoặc trải nghiệm tương tác, hiệu suất của nó như thế nào?

Quy trình / Hệ sinh thái

 • Làm thế nào để bạn tạo, duy trì và quản lý nội dung?
 • Làm thế nào để bạn lập kế hoạch khi bạn khởi chạy Website hoặc trải nghiệm tương tác?
 • Đối thủ của bạn đang làm gì trong lĩnh vực nội dung?

Một ví dụ đơn giản, hãy nhìn vào OPEN Forum của American Express, một diễn đàn dành cho các chủ doanh nghiệp nhỏ. Tại sao American Express muốn thu hút và tác động đến những người dùng này? Bởi vì nó là một bước tiến có lợi tới mục tiêu kinh doanh của họ. 

Mary Ann Fitzmaurice Reilly- Phó chủ tịch cấp cao về Quan hệ đối tác & Phát triển kinh doanh cho American Express OPEN đã lưu ý rằng: 

“Cơ hội lớn nhất của chúng ta là giúp các doanh nghiệp nhỏ tăng trưởng – nếu họ phát triển, chúng ta cũng phát triển”.

Và American Express quyết định giúp họ phát triển thông qua cách tiếp cận độc đáo bằng nội dung. Thay vì viết mãi về vấn đề thẻ tín dụng, American Express quyết định sáng tạo nội dung về các mối quan tâm của chủ doanh nghiệp nhỏ.

Chúng ta có thể thảo luận về việc phân tích nội dung trong nhiều ngày. Nhưng chúng tôi cũng muốn giới thiệu các khía cạnh khác của chiến lược nội dung cho bạn. Để giải thích chi tiết hơn về phân tích này, chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn tham khảo chương về phân tích trong cuốn “Chiến lược nội dung cho Website” của Kristina Halvorson. Ngoài ra, chúng tôi cũng chia sẻ một số kinh nghiệm rất cụ thể trong bài “Phân tích nội dung: Hiểu về nội dung Thy”.

Lợi ích thực sự của phân tích nội dung là những ý tưởngnắm bắt tâm lý người dùng trong việc cấu trúc và biên tập kế hoạch nội dung. Vì vậy, hãy xem xét kỹ hơn về các khía cạnh của nội dung, sử dụng OPEN Forum như một ví dụ trong quá trình này. 

2. Biên tập chiến lược nội dung 

Kế hoạch biên tập nội dung tập trung vào người dùng. Ví dụ: 

 • Nội dung của bạn mang phong cách hoặc giọng điệu nào để thu hút và phù hợp với người dùng?
 • Nội dung của bạn nên có những chủ đề nào, vào lúc nào?
 • Ai chịu trách nhiệm về nội dung gì?
 • Tiêu chí gì cho một nội dung đáng tin cậy?

Nhiều doanh nghiệp và tổ chức không thuộc mảng truyền thông hoàn toàn thiếu sự giám sát biên tập trên Website và các trải nghiệm tương tác khác của họ. Điều đó có thể dẫn đến nhiều vấn đề và thiếu lợi thế cạnh tranh. Hãy quay lại ví dụ OPEN Forum. Trong thế giới tài chính, nhiều nội dung là tổng hợp của những lời lẽ tẻ nhạt hoặc ngôn ngữ khó hiểu. OPEN Forum có một cách tiếp cận khác.

trong-the-gioi-tai-chinh-te-nhạt-open-forum-cua-american-express-dua-ra-mot-cach-tiep-can-moi-ve-noi-dung
Hình 2: Trong thế giới tài chính tẻ nhạt, OPEN Forum của American Express đưa ra một cách tiếp cận mới về nội dung

Các trang web tài chính về phần thiết kế có thể giống nhau, nhưng nội dung thì khác hoàn toàn. Để giúp các doanh nghiệp nhỏ, OPEN Forum thường xuyên cung cấp nội dung đáng tin cậy về các chủ đề mà các chủ doanh nghiệp nhỏ quan tâm. American Express sản xuất một số nội dung, mời chuyên gia báo chí viết nội dung và người dùng doanh nghiệp nhỏ đóng góp nội dung vào đó. Mặc dù là các tác giả khác nhau đóng góp nội dung, nhưng nguyên bản vẫn là của OPEN Forum.

Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt giữa tổng hợp các nội dung ngẫu nhiên so với đơn giản là tối ưu hóa các landing page tự nâng cao trang web không? Thông qua tiếng nói nhất quán và nội dung tiện dụng trên OPEN Forum, American Express đã định vị mình là một cố vấn đáng tin cậy cho các doanh nghiệp nhỏ. Bởi vì các bài viết, video và podcast rất hữu ích cho người dùng doanh nghiệp nhỏ, nên chúng ngày càng có giá trị hơn với American Express.

Tất nhiên, việc có quá nhiều người đóng góp nội dung có thể khiến nội dung rời rạc. Để giảm thiểu rủi ro này, chúng ta nên làm gì sau khi nhận nội dung? Quy trình và đội ngũ biên tập đảm bảo ăn khớp nội dung từ các tác giả khác nhau. 

Ví dụ: trong khi hầu hết các Website thiếu người biên tập, OPEN Forum có hẳn một tổng biên tập. Để đánh giá biên tập và sản xuất, American Express hợp tác với Federated Media. Khi lập kế hoạch quy trình nội dung, bạn sẽ xem xét công việc nào sẽ sử dụng nhân lực nội bộ và công việc nào sẽ thuê freelancer.

Bên cạnh việc xem xét đúng người vào quy trình, kế hoạch biên tập dẫn đến một công cụ quan trọng: Hướng dẫn Phong cách Biên tập. Hướng dẫn này ghi lại các quyết định quan trọng về nội dung của bạn cho mọi người tham gia để tham khảo. Một hướng dẫn phong cách thường giải thích:

 • Đối tượn / người dùng mục tiêu
 • Thông điệp chính
 • Giọng nói và giọng điệu
 • Tiêu chí cho chủ đề
 • Nội dung mẫu
 • Cách sử dụng, chấm câu và ngữ pháp
 • Thương hiệu và điều kiện pháp lý

Để có một khởi đầu hoàn hảo, bạn có thể xem “The Yahoo! Style Guide”.

Tất cả các công việc biên tập này nghe có vẻ hay ho, nhưng có phải ai cũng có được kết quả tốt đẹp này không? Có chứ. Từ năm 2007, OPEN Forum đã xây dựng một nhóm các đối tượng làm thước đo về quy mô và liên kết với các công cụ truyền thông của các doanh nghiệp nhỏ khác. Nhưng đó chưa phải là kết quả tốt nhất họ nhận được.

Trong thị trường màu mỡ các doanh nghiệp nhỏ, thành công trong cách tiếp cận biên tập của American Express rất khác biệt. Hơn thế nữa, nó còn là sự lên ngôi trong thầm lặng. Họ phải mất rất nhiều thời gian, không thể xảy ra chỉ qua một đêm. Nhưng, so với các đối thủ, American Express hiện còn sở hữu nhiều doanh nghiệp nhỏ trực tuyến.

Chúng tôi biết bạn đang nghĩ gì. “Nhưng  American Express là một doanh nghiệp lớn. Công ty nhỏ hơn có nên quan tâm đến biên tập không?” Một công ty nhỏ hơn hoặc cá nhân có thể làm điều đó ở quy mô nhỏ hơn, ít nội dung hơn, ít người đóng góp hơn và có thể có ít khách truy cập hơn. Nhiệm vụ của biên tập là thu hút đúng khách truy cập và giữ mối quan tâm của họ thông qua nội dung. Kích thước doanh nghiệp không quan trọng bằng chất lượng làm việc.

Đó là giới thiệu cơ bản về biên tập. Nhưng, những gì liên quan đến nội dung không chỉ dừng ở đây. Bây giờ, tiếp đến là cấu ​​trúc.

3. Cấu trúc

Kế hoạch thiết lập cấu trúc thuộc về máy móc sẽ thực hiện – ý tưởng vẫn sẽ do con người sáng tạo. Cấu trúc giải quyết cách thức nội dung của bạn được tổ chức, cấu trúc và tái sử dụng. Cấu trúc đặt nội dung của bạn đúng nơi. Kế hoạch này có thể bắt đầu với một bản đồ trang nhưng chưa dừng lại ở đó. Bạn có thể sẽ cần xác định mô hình nội dungphân loại bằng siêu dữ liệu. Về bản chất, bạn cần thông báo với hệ thống quản lý nội dung và các nền tảng khác về nội dung bạn có, nơi nào hiển thị nó và cách thức hiển thị.

Hãy xem một ví dụ đơn giản, một lần nữa từ OPEN Forum của American Express. Trang này đã xác định rõ ràng các template cho bài viết, video và các loại nội dung khác. Các loại nội dung này kết hợp với nhau (hoặc tổng hợp) dưới dạng các trang chủ đề có ý nghĩa. Hãy nhìn vào ví dụ này để thấy sự thay đổi, sự kết hợp linh hoạt vì đã được cấu ​​trúc tốt ngay từ đầu.

trang-chu-de-nay-tap-hop-tat-ca-noi-dung-ban-dau-cua-open-forum-ve-mot-chu-de
Hình 3: Trang chủ đề này tập hợp tất cả nội dung ban đầu của OPEN Forum về một chủ đề (trong trường hợp này, chủ đề là sự đổi mới), nhờ được cấu ​​trúc tốt.

Khi lập kế hoạch cấu ​​trúc nội dung tốt, bạn còn đạt được nhiều ích lợi khác. Cả công cụ và khách hàng sẽ tìm ra nội dung của bạn dễ dàng hơn. Nội dung trở nên dễ truy cập và linh hoạt hơn, giữ sự nhất quán.

Đó là một số cấu ​​trúc cơ bản. Bây giờ, hãy nâng lên một bậc. OPEN Forum có phải là một phần của AmericanExpress.com, Website cốt lõi của American Express không? Không, nó không phải. Bây giờ, điều đó có thể gây rối cho một số nhà thiết kế trải nghiệm người dùng và công việc cấu trúc thông tin. Đây có nên là một trải nghiệm mang tính gắn kết? Có chứ.

Nhưng không nhất thiết là tất cả nội dung phải ở trong một Website hoặc ở cùng một nơi. American Express.com phục vụ nhiều tệp khách truy cập hơn các chủ doanh nghiệp nhỏ. Vì vậy, việc đưa tất cả nội dung kinh doanh nhỏ đó lên AmericanExpress.com có ​​thể dễ dàng cản trở những tệp khách truy cập khác. Thay vào đó, OPEN Forum và AmericanExpress.com liên kết với nhau tại những phần có nội dung liên quan.

open-forum-khong-phai-la-mot-phan-cot-loi-cua-trang-american-express
Hình 4: OPEN Forum không phải là một phần cốt lõi của trang American Express.

Được rồi, bây giờ hãy nâng lên vài bậc. Người tiên phong chiến lược nội dung Rachel Lovinger đã nói rõ một cách thuyết phục rằng cấu ​​trúc tiên tiến cũng giúp nội dung của bạn trở nên linh động hơn trong các trải nghiệm tương tác khác nhau, từ Website đến ứng dụng di động của bạn. Cô ấy lưu ý rằng:  

“Xuất bản nội dung có thể được nhận diện bằng các cấu trúc thông minh và siêu dữ liệu được phân phối đa kênh mà vẫn duy trì ngữ cảnh và các nội dung liên quan giúp mang lại giá trị cho cả người dùng (bao gồm khách hàng truy cập và người mua) cùng doanh nghiệp. Chúng không khác gì việc xuất bản nội dung trên từng nền tảng sẽ sử dụng những nội dung tương đương.”

Ví dụ: nếu nội dung của bạn được cấu trúc tốt, nội dung đăng trên các phiên bản di động được hiệu quả hơn, như American Express đã làm. Bạn cũng sẽ không mất nhiều thời gian để tạo các widget hoặc API phân phối nội dung, như NPR đã làm. (Xem hình ảnh bên dưới.) Mẫu kế hoạch này có thu về kết quả như mong muốn không? Trong vòng 12 tháng sau khi phát hành API này, NPR đã nhân đôi lượng người ghé thăm của mình. 

npr-cau-truc-noi-dung-cua-no-du-tot-de-cung-cap-mot-api-huu-ich
npr-cau-truc-noi-dung-cua-no-du-tot-de-cung-cap-mot-api-huu-ich

Bạn hoặc tổ chức có thể nghĩ rằng cấu ​​trúc đa kênh chủ yếu là vấn đề về mặt công nghệ. Bây giờ hãy nghe điều này: Đó cũng là vấn đề về nội dung. Xem xét cách cấu ​​trúc nội dung để có thể tiếp cận đúng người dùng, đúng kênh phân phối.

Kết hợp các bước lập chiến lược nội dung như thế nào

Sơ đồ của chúng tôi trình bày các lĩnh vực của chiến lược nội dung như một chu kỳ. Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về từng lĩnh vực, hãy tìm hiểu kỹ hơn về chu trình này.

Trước khi ra mắt: Cấu trúc cuối cùng. Khi bạn chuẩn bị chỉnh sửa lại  Website hoặc thiết kế 1 Website hoàn toàn mới, ban đầu hãy tập trung vào phân tích, biên tập, và sau đó là cấu ​​trúc. Tại sao cấu ​​trúc xếp ở cuối cùng? Bởi vì bạn không phải lãng phí thời gian và công sức lên kế hoạch cho các trang nhỏ không cần thiết. Bạn không phải vò đầu bứt tai để lấp đầy các khoảng trống trên màn hình và thay thế tính năng không mong muốn bằng nội dung. Bạn không thể nào xây được một ngôi nhà mà bắt đầu từ việc chọn vị trí phòng ốc trước, công đoạn này sẽ quyết định sau cùng. Điều này với Website và trải nghiệm tương tác cũng như vậy. Hãy lập kế hoạch cho những nội dung cần thiết đầu tiên, sau đó mới cấu trúc nơi đặt chúng.

Sau khi khởi chạy: Phân tích và điều chỉnh. Sau khi khởi chạy, chu trình vẫn chưa dừng lại. Tiếp theo là phân tích hiệu quả nội dung của bạn và tìm hiểu cách người dùng tương tác với chúng. Bạn cần luôn bắt kịp xu hướng trong lĩnh vực, bám sát các vấn đề và nắm bắt mọi cơ hội, luôn thay đổi bằng cách hiệu chỉnh biên tập và cơ cấu. Những kênh truyền thông thành công không bao giờ xuất bản nội dung rồi để mặc ở đó. Chúng tôi thích cách Tracy V. Wilson, Trưởng quản lý của HowStuffWorks, miêu tả cách tiếp cận của cô ấy và phân tích thông tin liên tục:

“Khi chúng ta nhìn vào các số liệu là chúng ta đang nhìn một cách minh bạch xem các bài viết của chúng ta hoạt động như thế nào, chúng có cấu trúc ra sao, cách chúng ta dự đoán được một lượng người đọc trung bình sẽ đến và lướt qua bài viết từ lúc bắt đầu đến cuối bài. Và chúng ta có thể làm điều tương tự cho các loại nội dung khác. Vậy là, chúng ta có rất nhiều bài viết, có danh sách 10 bài hàng đầu, 5 bài hàng đầu, các câu đố mẹo, thư viện hình ảnh,… và chúng ta đã phát triển lên một tầm ý nghĩa khác về những gì mỗi người coi là “bình thường.

Từ đó, chúng ta có thể nhìn vào những gì đang đi chệch hướng và cố gắng tìm hiểu tại sao lại có sự sai lệch đó xảy ra. Chúng ta cũng sử dụng rất nhiều số liệu trong việc lập kế hoạch hàng ngày, như kế hoạch những tính năng gì xuất hiện trên trang chủ. Từ đó ta sẽ quyết định xem trang chủ của ngày hôm đó có thành công hay không? Rất nhiều kế hoạch đã đến từ những con số và liệu hành vi của mọi người có trên trang ngày hôm đó có phù hợp với những suy nghĩ mà chúng ta vẽ ra về khách hàng hay không?”.

Tiến hành xây dựng chiến lược nội dung 

Đến bây giờ, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn cách phân tích, biên tập và cấu ​​trúc phối hợp với nhau thế nào để làm cho nội dung trở nên quan trọng. Bước tiếp theo là giải quyết nội dung của bạn. Nhưng bằng cách nào? Mỗi một tình huống đều khác nhau. 

Ví dụ, có thể bạn có một khởi đầu tốt đẹp trong phân tích và cấu ​​trúc nội dung, nhưng bạn không biết làm thế nào để biên tập. Những tài nguyên này sẽ giúp bạn lập ra kế hoạch cụ thể của mình để có thể tiếp tục tiến hành:

 • Chiến lược phân phối nội dung: Loạt bài đăng trên blog của chuyên gia chiến lược nội dung Rahel Bailie giải thích các chiến lược phân phối nội dung điển hình một cách chi tiết dễ hiểu.
 • Chiến lược nội dung Knol bắt đầu bởi biên tập viên và chiến lược gia nội dung Jeffrey MacIntyre, lập chỉ mục định nghĩa chiến lược nội dung, hiểu biết, blog, ấn phẩm, chuyên gia và nhiều hơn nữa.
 • Danh mục các công việc Nội dung: Đoạn trích từ cuốn sách mới của Erin Kissane về chiến lược nội dung, các yếu tố của chiến lược nội dung, lưu ý một số điều cần thiết.
 • Chiến lược nội dung Meetups: Nếu bạn muốn được hỗ trợ về nội dung, hãy gặp gỡ một vài chiến lược nội dung bạn quen biết. Nếu không, hãy tự mình bắt tay vào thực hiện. Chúng tôi đã rất ngạc nhiên bởi sự chu đáo từ các nhà quản trị, nhà thiết kế và các marketer.
 • Diễn đàn nội dung chiến lược, tháng 9 năm 2011. Hội nghị tại Luân Đôn sẽ quy tụ những học giả quốc tế nổi tiếng và những tiếng nói mới có hiểu biết về chiến lược nội dung. Chúng tôi phấn khích khi thấy những gì người khác đóng góp giống những gì chúng tôi đã từng làm trong các buổi hội thảo trước đây.

Ngoài ra, gần đây chúng tôi có biết một cuốn sách mang tên “Clout: The Art and Science of Influential Web content” (tạm dịch: Clout: ảnh hưởng của nội dung Web đối với Nghệ thuật và Khoa học), sẽ giải thích các nguyên tắc thực tiễn để lập kế hoạch nội dung. Cuốn sách nhắc đến một số các ví dụ liên quan đến vấn đề khởi nghiệp, chính phủ, giáo dục đại học, các doanh nghiệp lớn và nhiều mảng khác để truyền cảm hứng cho những ý tưởng mới. Các bạn có thể xem cuốn sách tại đây.

Thực sự, không có lý do nào ngoài mục đích thực hiện nội dung ngày một tốt hơn. Bạn càng bắt tay làm nhiều bao nhiêu, càng sớm vượt qua những thách thức của nội dung nhiều bấy nhiêu. Và, sớm thôi bạn sẽ nhận được trái ngọt sau chặng đường dài.

Nguồn: www.smashingmagazine.com

Tham khảo đơn vị Thiết kế website chuẩn SEO