Marketing là gì? 3 lợi ích của Marketing trong thời đại 4.0

Trong xã hội hiện đại, Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh doanh thu doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Chúng ta có thể nhìn thấy, cụm từ Marketing ngày càng xuất hiện dày đặc trên các kênh truyền thông và cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cái nhìn đúng về Marketing. Vậy Marketing là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Poka Media.

I. Marketing là gì?

Marketing là gì? 3 lợi ích của Marketing trong thời đại 4.0 3
Marketing là những hoạt công việc doanh nghiệp thực hiện để thu hút khách hàng đến với thương hiệu của mình

Có rất nhiều khái niệm dùng để định nghĩa Marketing là gì từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu hoạt đồng này đơn giản là tất cả những công việc mà doanh nghiệp cần thực hiện để thu hút khách hàng đến với thương hiệu của mình và biến họ thành khách hàng trung thành. 

Được mệnh danh là cha đẻ của ngành Marketing, Philip Kotler định nghĩa khái niệm Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua trao đổi.

Định nghĩa về Marketing chắc hẳn nhiều bạn đã nắm được rồi. Cho nên, nếu phần nêu khái niệm của Poka không mang lại thông tin mới mẻ thì bạn đừng vội thoát trang. Trong những phần nội dung tiếp theo, Poka cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích và thú vị về vai trò của Marketing. 

Có thể bạn quan tâm tới bài viết:

Bí quyết xây dựng chiến lược thương hiệu số hay nhất 2020

15 công cụ Digital Marketing quan trọng mọi Marketer cần có

II. 3 lợi ích tuyệt vời của Marketing 

1. Lợi ích đối với các doanh nghiệp hiện đại

Hầu hết  các hoạt động nghiên cứu, khảo sát trên thị trường của doanh nghiệp đa phần đều là hoạt động Marketing, từ hình thành ý tưởng sản xuất đến nghiên cứu tạo nên sản phẩm, bao bì… Các hoạt động quảng cáo tới người tiêu dùng tiềm năng, xúc tiến bán hàng và phân phối hàng hóa cũng là một trong những chức năng của Marketing. Có thể thấy, hoạt động này đem lại rất nhiều giá trị cho doanh nghiệp: 

  • Thứ nhất, Marketing giúp quảng bá rộng rãi tên tuổi và nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp tới khách hàng mục tiêu tiềm năng. Một chiến lược quảng cáo hiệu quả giúp ghi dấu ấn thương hiệu của nhãn hàng trong tâm trí của khách hàng. Điều này đảm bảo rằng, khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm họ sẽ nghĩ ngay tới thương hiệu đó.
  • Thứ hai, Marketing giúp doanh nghiệp thu hút  được khách hàng có nhu cầu thực sự, từ đó gia tăng doanh số, đem lại lợi nhuận. 
  • Thứ ba, hoạt động nghiên cứu thị trường trong Marketing giúp doanh nghiệp có khả năng thích ứng được với mọi biến đổi bên ngoài thị trường, từ đó thay đổi chiến lược kinh doanh hoặc cải tiến sản phẩm…
  • Thứ tư, Marketing tạo ra sự kết nối các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp với thị trường một cách xuyên suốt. Trong tất cả các giai đoạn như tìm kiếm thông tin thị trường, truyền thông, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, tiêu thụ sản phẩm, cung cấp dịch vụ khách hàng,…

2. Lợi ích đối với người tiêu dùng

Marketing là gì? 3 lợi ích của Marketing trong thời đại 4.0 4
Marketing mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người tiêu dùng

Marketing không những đem về lợi ích cho doanh nghiệp mà còn mang lại nhiều giá trị cho người tiêu dùng. Một doanh nghiệp có thể phát triển lớn mạnh, bền vững do họ đặt lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu. Vì họ hiểu rằng người tiêu dùng tạo nên lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Thứ nhất, Marketing mang tới nhiều thông tin về sản phẩm hữu ích cho người tiêu dùng. Từ đó, người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn tốt hơn khi phát sinh nhu cầu mua sản phẩm nào đó. Đồng thời, Marketing sáng tạo ra nhiều chủng loại hàng hóa thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của từng khách hàng hoăc nhóm khách hàng. 

Ví dụ, các bà mẹ bỉm sữa mệt mỏi vì không giặt sạch được những vết bẩn cứng đầu bám trên quần áo. Marketing sẽ nghiên cứu, xác định được nỗi đau này của khách hàng. Sau đó đề xuất lên trên để doanh nghiệp nghiên cứu và sản xuất loại bột giặt có khả năng đánh bay các vết bẩn khó đi nhất. 

Thứ hai, Marketing giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục đích cá nhân của mình. Hãy thử tưởng tượng, nếu không có hoạt động quảng bá thông tin sản phẩm thì người dùng khó có thể so sánh ưu nhược điểm của một sản phẩm cụ thể ở những hãng khác nhau. Điều này dẫn tới việc, họ phải thử hết tất cả các loại cho đến khi tìm được sản phẩm đúng ý nhất. 

3. Lợi ích của Marketing đối với xã hội

Việt Nam là một đất nước đang phát triển. Nhờ có hoạt động tiếp thị, doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả của các hoạt động từ  bán buôn, bán lẻ, vận tải,…tới tận tay người tiêu dùng. Khi các doanh nghiệp tăng trưởng, phát triển thì kinh tế của đất nước cũng phát triển theo. Từ đó, chất lượng cuộc sống của người dân và phúc lợi xã hội được nâng cao: 

  • Tiền hưu trí 
  • Trợ cấp bảo hiểm xã hội 
  • Học bổng 
  • Chi phí cho học tập miễn phí 
  • Dịch vụ y tế, nghỉ ngơi, an dưỡng 
  • Nhà trẻ, trường mẫu giáo

Trên đây là bài viết của Poka Media giải thích định nghĩa Marketing là gì và những lợi ích tuyệt vời của hoạt động này mang lại. Hy vọng, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị.

Với nhiều năm kinh nghiệm, Poka Media là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn chiến lược Marketing tổng thể hiệu quả cho nhiều công ty lớn, nhỏ. Nếu bạn muốn được nhận tư vấn từ chuyên gia, hãy liên hệ với Poka ngay qua hotline: 0969.549.245.

 

Bạn cũng nên đọc

No ratings!

Chưa có đánh giá

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn