6 Lưu ý quan trọng giúp thuê đơn vị thiết kế Website phù hợp

  • 10/01/2020
  • 0 Bình Luận

Nỗi thất vọng về đơn vị thiết kế Website không phù hợp

Vào thứ 6 vừa rồi, có sự việc khiến chúng tôi vô cùng ngao ngán. Trong 48 tiếng, chúng tôi nhận được 3 cuộc trò chuyện từ những khách hàng khá bức xúc về công ty thiết kế Website (Agency) của họ. Họ bực bội về tính chuyên nghiệp của các Agency đó dù đã có trên dưới 7 năm kinh nghiệm thiết kế Website. 

Quy trình thiết kế Website của họ lấp đầy bởi những bản phác thảo để rồi tràn ngập thất vọng và giận giữ khi nhận về kết quả không được như mong đợi. 

Các vị khách than phiền với chúng tôi, liệu quy trình thiết kế Website có thể đơn giản, dễ hiểu hơn và quan trọng là giúp họ thu về tiền đầy túi hay không? 

Tất nhiên, có thể chứ! Nhưng những thành công này chỉ đến khi bạn chọn đúng nhà thiết kế Website phù hợp. 

Đơn vị thiết kế Website chuẩn Digital Marketing uy tín hàng đầu miền Bắc

Cuộc trò chuyện khiến chúng tôi chợt nhớ về câu nói “khó khăn và khổ cực” (trials and tribulations). Chúng tôi đã lắng nghe rất nhiều nỗi thất vọng và thách thức trong các dự án thiết kế Web: tiền phung phí, mất thời gian và lợi nhuận thì không cánh mà bay.

Bạn cho rằng chúng tôi đang nói hơi quá? Vậy hãy để chúng tôi chia sẻ ý kiến thực tế từ những vị khách này. 

6-luu-y-quan-trong-giup-thue-don-vi-thiet-ke-website-phu-hop
6 Lưu ý quan trọng giúp bạn thuê đơn vị thiết kệ Website phù hợp

Câu chuyện của Oanh Sally – Chủ một Website du lịch

Oanh Sally là một khách hàng tiềm năng. Cô đến với chúng tôi thông qua một khách hàng cũ giới thiệu. Cô đã chi tới $8.000 để thuê một freelancer sử dụng Website builder để xây dựng lại trang Web bán tour du lịch của mình. Nhưng thật tồi tệ, Website không thực sự đáp ứng được yêu cầu. Nó thậm chí còn thiếu sót nhiều tính năng. Nghiêm trọng hơn, cô ấy phát hiện ra lượng truy cập thụt giảm và doanh số cũng thảm hại không kém.

Cô đánh giá rằng:

“Website wordpress của tôi trông rất tuyệt sau 1 năm tân trang và thay đổi … dù trước đây không ổn chút nào. Template để tùy chỉnh thì hết thời hạn, lập trình code không đâu vào đâu, thật vớ vẩn. Trình soạn thảo trực quan (Visual Composer) có lẽ làm chúng tôi thất vọng nhất, thành quả SEO gần như tụt về con số 0 và hầu như phải đập đi xây lại từ đầu.”

Có gì đó sai ư? Website bán tour du lịch với giao diện mới trông khá hiện đại và bắt mắt. Thời gian thiết kế cũng hợp lý, nhưng tại sao Oanh vẫn cảm thấy chán nản như vậy? 

Sau khi xem xét kỹ càng, tôi nhận thấy rằng giao diện trang Web mới rất tuyệt, nhưng sự sắp xếp bố cục thiếu logic hơn so với trước đây nên kết quả SEO sụt thảm hại. Các nhà thiết kế Web đã quên sử dụng chức năng 301 redirect để bảo tồn tài nguyên SEO cho các trang đã lên top Google trước đây, chúng khiến mọi nỗ lực và thành quả SEO tuyệt vời trong quá khứ trở nên cực kỳ tệ. 

Câu chuyện của anh Vinh – Chủ một Website nội thất thông minh

Vinh tìm kiếm giải pháp SEO và chúng tôi vừa giúp anh ấy giải quyết vấn đề cho bộ từ khóa tìm kiếm, site mapping và sáng tạo nội dung vài tháng trước. Trong khi nhà thiết kế và nhà phát triển Website vừa mới xây dựng cho anh ấy một Website mới tinh. Anh ấy mới gửi chúng tôi URL để kiểm tra vào sáng thứ 6, chúng tôi ngay lập tức có cuộc trò chuyện với anh về những gì chúng tôi đánh giá được trong vài phút ngắn ngủi. 

Đếm sơ sơ, mỗi trang đều có tới hơn 10 header H1. Trên thực tế, chỉ cần 1 thẻ  H1 mỗi trang để đem lại hiệu quả SEO. Bộ mã code hết sức cơ bản mà bất kỳ ai học qua cấp sơ đẳng nhất cũng có thể lập được. Các URL không theo đúng kế hoạch đặt ra, chúng được cài đặt mặc định cho mọi tiêu đề trang. Điều đó có nghĩa họ không thực sự bám sát cấu trúc và không hiểu được giá trị việc tập trung SEO. Nhưng chưa dừng lại ở đó, điều khiến chúng tôi phát hoảng đó thông tin cơ bản nhất như số điện thoại, nút kêu gọi hành động lại được thiết kế thành hình hành. Điều này giúp công cụ tìm kiếm hoạt động tuyệt vời hơn hay gia tăng trải nghiệm cho người dùng ư? Thật nực cười!

Chúng tôi gửi cho anh Vinh lời nhận xét vừa rồi thông qua phần mềm quản lý dự án để cảnh báo các vấn đề trang Web của anh đang gặp phải. Chúng tôi cũng đưa ra lời khuyên nên có giải pháp trước khi nhà thiết kế Website của anh ta kết thúc công việc.

Anh Vinh không phải kỹ sư lập trình. Nên anh ấy không thể kiểm tra và thấy được vấn đề ở họ, nếu không nhờ chúng tôi xem xét lại thì hẳn đó là sai lầm trầm trọng. Chúng tôi rất lấy làm thất vọng. Chúng tôi không muốn cả một quá trình SEO trong hơn một năm qua của anh ấy lại đổ bể chỉ bởi những người làm việc tệ như vậy.

Anh Vinh phản hồi với giọng điệu ấm áp pha chút hài hước:

Ôi hay quá, những đánh giá về Website của em thực sự khiến anh vô cùng xấu hổ. Nếu có lỗ nẻ nào ở đây anh sẽ chui vào để dấu bớt đi nỗi xấu hổ này. Thành thực mà nói, em là người đầu tiên cho anh những lời nhận xét tích cực nhất trong bất kỳ các đơn vị tư vấn thiết kế Website nào trước đây anh từng làm việc. Công ty thiết kế Website hiện tại bên anh đã gửi email cho anh vào cuối tháng 6 nói rằng Website của bên anh có thể sẵn sàng trong 1 đến 2 tuần nữa. Họ cử đến 2 nhân viên lập trình và 3 quản lý dự án. Người đầu tiên đã bị sa thải, người thứ 2 làm việc tốt nhưng đã đi du lịch vào cuối tháng 8 vừa qua và bên anh buộc phải làm việc với một bên thứ 3 dù không muốn.”

Thật đáng tiếc, anh Vinh đã dành ra rất nhiều thời gian và tiền bạc vào SEO và thiết kế, chỉ cần vứt bỏ những phần code nhảm nhí và đi theo đúng định hướng là ổn.

Chúng tôi nói với anh Vinh rằng chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ cho anh ấy. Nếu anh ấy được đội Coder cũ bàn giao lại toàn bộ mã nguồn, chúng tôi chỉ cần vài giờ đồng hồ để dọn dẹp Website. Lúc này vẫn chưa phải thời điểm lý tưởng, bởi có thể sẽ phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn, nhưng ít nhất anh ấy có thể chạy Website và biết rằng các phễu doanh thu nào không khả quan lâu dài.

Tóm lại vấn đề của của Website nội thất này là đơn vị thiết kế cũ đã sử dụng quá nhiều mã nguồn nặng nề và không cần thiết, thiếu kiến thức về SEO. Nên việc xây dựng một Website chuẩn SEO với họ là một điều khó khăn.

Chắc chắn bạn muốn xem thêm bài viết: Tự hào chiến dịch tiếp thị số Con Đường Tôi – OWEN

Câu chuyện về Website của bạn Tùng – Website trang sức đeo tay cao cấp. 

Tùng là khách hàng phát triển Website thân quen của chúng tôi. Chúng tôi xây dựng giúp anh ấy 1 Website từ 2 năm trước. Và giờ anh ấy quay trở lại vì một Website khác.

Dưới đây là phản hồi của cậu ấy ngay sau khi Website được đưa vào vận hành:

“Tôi đã dành ra 3 năm để nghiên cứu và liên hệ với các đơn vị thiết Website khác nhau. Và khi tôi lắng nghe tư vấn từ các công ty này, tôi không cảm thấy thực sự được thấu hiểu và đáp ứng đúng yêu cầu. Thành thử, tôi rất vui khi đưa ra quyết định sẽ đồng hành với công ty của bạn.”

Mặc dù Tùng có thiện cảm với họ, nhưng dự án phát triển Website trong quá khứ vẫn dai dẳng chưa kết thúc và cái cảm giác rầy rà làm anh vô cùng thất vọng.

Trường hợp của Tùng không hề đặc biệt. Chúng tôi cũng đã làm việc với nhiều khách hàng tương tự như vậy.

Tất cả 3 khách hàng trong ví dụ trên đều thông thái, họ đã được hướng dẫn giải pháp tối ưu nhất, bắt kịp xu hướng hiện đại trong việc phát triển Website.

6 Lưu ý quan trọng giúp bạn thuê đơn vị thiết kế Website phù hợp

Bạn có thể hỏi tại sao chúng tôi lại phải tốn nhiều thời gian để tổng hợp những ví dụ và chia sẻ chúng như vậy. Đó là vì chúng tôi muốn chỉ ra cho mọi doanh nghiệp, mọi chủ cửa hàng đã, đang và sắp có ý định đầu tư một trang Web thấy hậu quả thế nào khi bạn chọn sai một nhà thiết kế Website

Thông qua những dẫn chứng sống như vậy, bạn mới có thể ép mình phải thay đổi suy nghĩ ngắn tầm và từ đó đi tới thành công trong việc tăng năng lực cạnh tranh và doanh thu bằng Website. Sau đây chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn các mẹo và gợi ý để thuê một nhà phát triển Website để có thể truyền tải những gì bạn mong muốn.

#1 – Tiến hành khảo sát để chọn nhà thiết kế Website phù hợp nhất

Chúng tôi chỉ từng gặp 70% các khách hàng muốn làm Website của công ty chúng tôi và khi đó chúng tôi lại phải sử dụng bí kíp. Chúng tôi bán sản phẩm của mình với quy mô quốc tế nên khách hàng đến từ rất nhiều vùng khác nhau. Khoảng cách không đồng nghĩa rằng họ không thể tiến hành khảo sát với chúng tôi.

Các khách hàng thông thái nên làm theo một trong các điều sau đây:

  • Khảo sát đơn vị thiết kế Website thông qua chính Website và các bài blog của họ để hiểu rõ về quy trình làm việc và sự uy tín của đơn vị thiết kế 
  • Đọc kỹ các bài đánh giá và xem các khách hàng trước nói gì về trải nghiệm được cung cấp.
  • Kiểm tra hồ sơ thông tin của đơn vị thiết kế Web trên các kênh truyền thông trực tuyến về hoạt động và phản hồi từ khách hàng. Sẽ luôn gặp phải những nhận xét tiêu cực, nhưng hãy tập trung vào tỷ lệ các bài đánh giá quan trọng và những nhận xét tốt.
  • Kiểm tra phản hồi trong các hội nhóm trên Facebook để thấy liệu có bất kỳ lời phàn nàn nào hay nhận định trái chiều về những đánh giá đó.
  • Tìm hiểu đánh giá của bên thứ 3 hoặc đánh giá của cộng đồng các đơn vị chuyên thiết kế Website.
  • Nếu nhà thiết kế Website chú trọng quan tâm SEO, họ cũng sẽ đảm bảo Website của mình luôn hiện diện trên các công cụ tìm kiếm Google và Google SEM với các từ khóa quan trọng. Bạn đừng bỏ lỡ thứ hạng Website, thứ sẽ đánh giá kiến thức SEO và khả năng triển khai công việc của nhà thiết kế Web bạn định hợp tác. 

Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào, hãy đặt ra nghi vấn và phải thật cảnh giác bởi đơn vị này có thể nằm ngoài vòng pháp luật. Như vậy, quyền lợi của bạn sẽ không được bảo vệ. 

#2 – Với thiết kế Web mặc cả chưa chắc đã nhận được giá rẻ

Đừng ham giảm giá, chiết khấu hay vui mừng quá sớm vì mặc cả dễ dàng, vì khả năng lớn đến 99% bạn đang tự đưa mình đến với các nhà phát triển Website thảm họa. 

Một Website Developer chuyên nghiệp lên chi tiết lịch trình dự án rất rõ ràng và họ không cần thiết phải đề xuất chiết khấu. Họ xây dựng bảng giá dịch vụ dựa trên chất lượng và trải nghiệm khách hàng họ đem lại.

Khi bạn tìm thấy bất kì nhà thiết kế Web nào luôn tung ra các đợt chiết khấu, thử nghĩ mà xem, liệu có phải họ buộc phải giảm giá mới có khách hàng?

Việc ham giảm giá, chiết khấu thật sự chỉ là lợi ích trước mắt và vô cùng rủi ro bởi nó sẽ kết thúc bằng việc bạn buộc phải trả thêm tiền thuê một nhà phát triển khác, người sẽ dọn dẹp các mã code mà người trước đó làm. Việc dọn dẹp sẽ tốn rất nhiều thời gian hơn thông thường, nó còn khiến khách hàng phải trả nhiều hơn thay vì ngay từ ban đầu họ thuê một lập trình viên có chuyên môn.

#3 – Xác định rõ các kỳ vọng khi thuê thiết kế Website 

Nếu chúng tôi có một khách hàng tiềm năng không thể nhận định những gì họ cần hoặc chỉ ném cho chúng tôi các câu trả lời mập mờ không rõ ý, chúng tôi sẽ không thể bắt tay vào thiết kế. Bởi chúng tôi cần hiểu ngọn ngành rằng dự án của bạn nhằm mục đích gì truyền tải thông điệp qua Website đúng theo mong muốn của bạn.

Nếu khách hàng tiềm năng không thể hoặc không sẵn sàng để khẳng định những nhu cầu của họ, khá khó để chúng tôi truyền tải những yêu cầu cần thiết giúp dự án thành công. Chúng tôi rất sẵn lòng giúp họ tìm hiểu nhu cầu, nhưng chúng tôi cần sự hợp tác đôi bên và chủ động tham gia từ phía họ.

Hợp tác đón đầu kinh doanh sẽ giúp mang lại kết quả!

#4 – Khai thác khách hàng bằng nhiều câu hỏi và đi sâu vào chúng

Chúng tôi đã đưa ra rất nhiều câu hỏi. Điều đó khiến khá nhiều khách hàng phát hoảng. Nhưng chúng tôi làm vậy là có mục đích. 

Càng hỏi nhiều, chúng tôi càng hiểu rõ khách hàng cần gì và muốn gì. Điều đó có nghĩa chúng tôi có thể định hình rõ hơn mong muốn của đội theo từng giai đoạn, họ cần gì để truyền tải thông điệp của nhà đầu tư thông qua thiết kế và lập trình chức năng cho Website. 

Nếu không đưa ra câu hỏi, chúng tôi sẽ tự buộc mình phải đưa ra các dự đoán. Mà dự đoán có nghĩa là có thể đúng, có thể sai. Như vậy, khách hàng sẽ bỏ đi với nỗi thất vọng vô cùng.

#5 – Không nên thuê người thân hay bạn bè

Cháu họ của bạn học về công nghệ thông tin, điều này không có nghĩa anh ta có thể thiết kế và lập trình một Website đầy đủ các chức năng sao cho hỗ trợ doanh nghiệp có thể bán hàng. 

Có thể tiền thuê khá rẻ hoặc không tính công, nhưng bạn cũng phải trả bằng một cách nào đó vì mối quan hệ. Điều đó tùy vào khả năng tài chính và cảm tính của bạn.

Bạn bè và gia đình sẽ không thể là một nhà phát triển, nhà thiết kế hay quản trị Website hoàn hảo. 

Hãy giữ ranh giới: Công việc và Gia đình

#6 – Hiểu bạn đang được trao cho những gì

Có rất nhiều điểm khác biệt giữa một Website thực sự được thiết kế bởi chuyên gia thiết kế Website với một Website dựng sẵn với code lập trình có thể tùy biến. 

Những nhà sở hữu Website thường tin rằng họ sẽ nhận được một sản phẩm Website hoàn chỉnh. Thực tế, đó là một mẫu Website sẵn có chỉ mất $50 mà ai đó đã làm từ bộ mã nguồn nào đó. Bạn có nhớ câu chuyện của Oanh Sally ở trên không? Một ví dụ điển hình nhé.

Oanh đã nghĩ cô sẽ nhận được một Website tùy chỉnh dành riêng cho cô ấy. Nhưng cái cô ấy nhận lại thực ra là một giao diện có giá $50 mà ai đó đã chỉnh sửa bằng một bộ mã nguồn lạc hậu rồi bán lại với giá trên trời tận $5,000.

Chúng ta đã từng nghe những câu chuyện về điều này xảy ra với các cơ quan chính phủ, nhưng con số không chỉ là $5,000 mà đã nhảy vọt lên 50.000$ hay thậm chí là 1.000.000$.

Vậy đổ lỗi cho ai đây? Một dự án thiết kế Website thì có quá nhiều người góp sức, để tìm ra được người làm sai thì vô cùng nan giải.

Đừng hiểu sai ý chúng tôi. Có rất nhiều người làm việc với Website bằng WordPress, tùy chỉnh từ các theme có sẵn cho khách hàng và tạo ra những Website tuyệt vời với chi phí thấp. Chúng tôi rất mừng khi còn những người tâm huyết như họ, bởi vì họ cung cấp một dịch vụ tuyệt vời với chi phí thực sự hợp lý. 

Vấn đề đáng buồn ở đây là chủ sở hữu Website nhận được sản phẩm nhưng thực chất là thiết kế Website sẵn có nào đó, đơn giản là tinh chỉnh đi một chút, rõ ràng họ cảm thấy không thỏa mãn với chi phí lớn gấp nhiều lần đáng ra họ phải trả nhưng lại chẳng biết bắt bẻ ở đâu. 

Bạn cần phải biết Website tinh chỉnh hay mẫu Website có sẵn của bạn sẽ được định giá bao nhiêu. Mức giá sàn với mức giá thực thế có thể chênh đến cả chục nghìn đô la. Quan trọng là phải biết bạn trả tiền cho cái gì và nhận lại được cái gì.

Kết luận: Lời khuyên giúp bạn thuê đơn vị thiết kế Website phù hợp

Nếu bạn đang có kế hoạch thiết kế lại một Website hoặc tung ra sản phẩm kỹ thuật số mới, hãy bắt tay vào ngay. Nhìn rộng và xa ra, rồi định giá chất lượng các nhà phát triển Website và các sản phẩm dự định trong dự án.

Hãy tự học hỏi và đưa ra thật nhiều câu hỏi. Nếu bạn đang xem xét thuê một nhà thiết kế Website mà không có bất kỳ câu hỏi nào, loại bỏ ngay ý định này trước khi quá muộn và chuyển sang các công ty agency chuyên nghiệp hoặc freelancer thì tốt hơn.

Cộng đồng làm việc về Website không hề thiếu những nhà phát triển tuyệt vời và tận tâm sẵn sàng cung cấp các dịch vụ tốt, phù hợp để thúc tiến dự án thành công.

Bí quyết thuê đơn vị thiết kế Website phù hợp là dành ra thời gian và đào sâu vào các nguồn dữ liệu để tìm những viên đá quý. Khi đã tìm ra, bạn sẽ cảm thấy từng xu đầu tư đều xứng đáng.


Đơn vị thiết kế Website chuẩn Digital Marketing

Uy tín hàng đầu miền Bắc