Kế hoạch quản lý nhân sự cho giai đoạn phục hồi hậu Covid

  • 30/04/2020
  • 0 Bình Luận

Sau tất cả, đại dịch sẽ đến lúc kết thúc. Và khi đó, bạn cần sẵn sàng cho sự phục hồi hậu Covid để đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp bạn không thể làm tốt trong bất kỳ chu kỳ mà không có định hướng, chiến lược cho giai đoạn kế tiếp. Bởi vậy, Korn Ferry – Tập đoàn tư vấn và dịch vụ nhân sự toàn cầu về những hành động của Lãnh đạo doanh nghiệp cho năm 2020 đã lưu ý các nhà lãnh đạo, HR 5 nhóm hành động sau khi ứng phó với các diễn biến kinh tế sau đại dịch. Kế hoạch quản lý nhân sự cho giai đoạn phục hồi hậu Covid

Bây giờ là thời điểm của những nhà lãnh đạo thích ứng (Adaptive Leaders)

Lúc này là thời điểm của những nhà lãnh đạo toàn diện, bình tĩnh. Trong thời kỳ khủng hoảng, mọi nhân viên đều mong đợi các nhà lãnh đạo cung cấp các thông tin rõ ràng, minh bạch và hy vọng rất nhiều rằng nhà lãnh đạo sẽ dẫn dắt họ vực dậy. Vì vậy, dưới đây là những chiến lược nhà lãnh đạo cần lưu ý.

Giao tiếp nhiều và hiệu quả hơn với nhân viên của mình

Vào thời điểm khủng hoảng, nhà lãnh đạo càng cần phải thúc đẩy ý thức về mục đích tập thể và sự lạc quan cho đội ngũ, luôn kết nối thông qua cập nhật trực tiếp và trực tuyến, bất cứ địa điểm nào có thể và bất cứ phương thức nào. Hãy trung thực và chân thật: cũng tốt khi bạn thừa nhận bạn không biết tất cả các câu trả lời.

Chuẩn bị để đưa ra quyết định khó khăn

Không phải lúc nào cũng có giải pháp dễ dàng. Nhà lãnh đạo hãy rõ ràng, cảm thông và thẳng thắn – Đây không phải là thời gian cho các thông điệp lẫn lộn mập mờ.

Tận dụng khủng hoảng để chuẩn bị bật dậy

Bạn có thể tận dụng giai đoạn suy giảm kinh tế này như một cơ hội để phát triển không? Giờ là lúc bạn có thể có thời gian để thực hiện các sáng kiến ​​lớn, hoặc chuẩn bị để đáp ứng sự thay đổi và dịch chuyển trong nhu cầu của khách hàng.

“Đừng Co Lại. Nhiều Tổ Chức Mạnh Đang Dành Thời Gian Này Để Thiết Lập Cho Những Bước Chuyển Lớn”. Tim Wiseman – Clients Partner Của Korn Ferry

Một khi bạn các dấu hiệu phục hồi bắt đầu xuất hiện, hãy bù đắp thời gian đã mất và tận dụng nhu cầu bị dồn nén trong nền kinh tế toàn cầu. Bạn cần sẵn sàng để thiết lập tốc độ, và xây dựng một cảm giác về động lực tích cực.

Văn hóa doanh nghiệp: Tạo điều kiện cho sự phục hồi và bứt phá hậu Covid

Doanh nghiệp của bạn có thể hoạt động tốt như thế nào dưới những áp lực không lường trước được? Thay đổi đột phá có thể là chất xúc tác cho sự dịch chuyển trong văn hoá tổ chức – vì vậy nếu đó là ưu tiên của lãnh đạo, thì bây giờ là lúc thích hợp để hành động.

Thay đổi văn hóa cần bắt đầu từ lãnh đạo cấp cao: khi bạn thay đổi hành vi của mình, các nhóm sẽ làm theo. 

Gắn kết đội ngũ: Từ đáp ứng khẩn cấp sang khả năng phục hồi hậu Covid mạnh mẽ hơn

Doanh nghiệp có được sự đồng lòng của nhân viên ngay hôm nay sẽ có cơ hội tốt hơn để đảm bảo hoạt hoạt động kinh doanh liên tục trong ngắn hạn – và giữ chân nhân tài một khi khủng hoảng qua đi.

Dù khó khăn, hãy ưu tiên nhiệm vụ chăm sóc nhân viên 

Việc theo dõi nội bộ và ghi lại mọi trường hợp bệnh tật, phản hồi của nhân viên là điều cần thiết. 

Hãy truyền tải tới nhân viên của mình sự tự tin và yên tâm, hành động nhanh chóng với các phản hồi của nhân viên và có nhiều kênh giao tiếp mở – từ khảo sát đến hội nghị trực tiếp hay trực tuyến.

Tập trung đào tạo và trang bị cần thiết để sẵn sàng làm việc từ xa

Sử dụng thời gian này một cách khôn ngoan bằng cách cung cấp chương trình học tập từ xa và cơ hội phát triển cho đội ngũ nhân viên của bạn, cung cấp các công cụ cần thiết để chia sẻ ý tưởng và duy trì kết nối mọi nhân sự với nhau. 

Tư duy kế hoạch cho giai đoạn sau khủng hoảng

Trong giai đoạn không có gì chắc chắn, các kế hoạch quản lý hiệu suất và sự đãi ngộ minh bạch, nhất quán là quan trọng hơn bao giờ hết. Tránh đưa ra những quyết định ngắn hạn hoặc manh mún có thể dẫn đến những thách thức kéo dài trong tương lai. Nhà lãnh đạo cần lưu ý:

Đặt mục tiêu quản lý hiệu suất cho tập thể

Hãy thiết lập các mục tiêu hiệu suất cho tập thể để cùng đạt được trong giai đoạn khủng hoảng này, tránh các mục tiêu bất khả thi. Đến khi khủng hoảng đã qua hãy quay trở lại quản lý mục tiêu cá nhân.

Chính sách khác biệt dựa trên hiệu suất công việc

Ngay từ bây giờ, bạn cần nhận diện những cá nhân có hiệu quả công việc cao và quản lý đãi ngộ dựa trên hiệu suất khác nhau của họ một cách phù hợp – hoặc bạn có nguy cơ tuột mất người tài sau này nếu cứ cào bằng trong cắt giảm đãi ngộ.

Tìm kiếm các giải pháp thay thế cho cắt giảm nhân lực

Hãy vận động nhân viên tình nguyện giảm lương, giãn lương đối với những nhân sự đang hưởng lương cứng, hoặc nghỉ luân phiên, nghỉ phép không lương thay vì cắt giảm nhân sự. Bạn có thể đàm phán giữ lại một tỷ lệ phần trăm lương hiệu quả công việc của lãnh đạo, những người có hiệu suất cao trong giai đoạn đóng băng vai trò của họ.

Tuyển dụng: xây dựng năng lực phục hồi mạnh từ đội ngũ nhân tài của bạn

Mặc dù dưới tác động của đại dịch Covid,  60% các công ty không tiếp tục tuyển dụng và/hoặc cắt giảm nhân sự, thu hút nhân tài lúc này được xem như sự chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi hậu Covid. Hãy lưu ý các điểm sau:

Xác định đúng đối tượng nhân tài bạn cần

Ai cũng muốn tìm kiếm nhà tuyển dụng mà họ có thể tin tưởng. Thương hiệu cùng cách lãnh đạo hành xử đầy trắc ẩn trong giai đoạn khủng hoảng này cũng góp phần giúp thu hút các nhân tài.

Thời kì giảm tốc độ trong kinh doanh hiện nay có thể giúp bạn tuyển dụng một cách có hệ thống và cẩn trọng hơn. Vai trò của nhân sự ngày càng trở nên quan trọng khi cần cân nhắc nhân lực trong giai đoạn ứng phó khủng hoảng, và sau đó.

Hãy phân tích dữ liệu nhân sự và xác định các nhân tài tiềm năng của công ty bạn trong tương lai cũng như những cơ hội để phát triển họ chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi hậu Covid với các chiến lược mới.

Phân biệt sự tụt lùi ngắn hạn và thay đổi dài hạn

Một số ngành công nghiệp đang gặp phải sự gián đoạn nghiêm trọng về nhu cầu – chẳng hạn như du lịch, khách sạn, hàng không. Những ngành khác đang nhìn thấy những cơ hội mới xuất hiện khi mọi người thay đổi thói quen tiêu dùng như Thương mại điện tử, giao đồ ăn và các ứng dụng làm việc ảo.

Các cơ hội cụ thể trong lĩnh vực mà doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh sẽ định hình nhân tài bạn cần hiện tại và trong tương lai. Ví dụ, nếu bạn muốn phát triển khả năng ngân hàng ảo, bạn cần phải có nhân lực để hành động ngay bây giờ – trước khi thị trường quay trở lại.

Đối với các tổ chức cần đưa ra quyết định khó khăn về số lượng nhân viên do khó khăn về dòng tiền, hãy cố gắng làm bất cứ điều gì bạn có thể để giữ chân tài năng hàng đầu của công ty: Cho họ nghỉ hưởng lương hoặc giảm lương. một số công ty hợp tác chia sẻ rủi ro bằng cách trả 60% tiền lương cho tháng đầu tiên, mặc dù không có việc gì, và sau đó giảm dần cho đến khi họ có thể đưa nhân nhân sự trở lại làm việc

Chú trọng tuyển dụng những năng lực mới cho tương lai

Xu hướng kinh doanh Online, chuyển đổi số mới sẽ cần nhân lực có năng lực giao tiếp thuyết phục và chuẩn xác qua các kênh kỹ thuật số, năng lực quản lý hiệu quả công việc từ xa và phân tán… v.v

Ngoài ra để sẵn sàng phục hồi, bứt phá doanh thu ngay khi đại dịch Covid-19 ổn đinh, doanh nghiệp cần xây dựng đội ngũ sale và kênh tiếp thị hiệu quả, đẩy mạnh bán sản phẩm, dịch vụ để đảm bảo doanh thu, dòng tiền cho các hoạt động phát triển. 

Một trong những kênh bán hàng tối ưu, chi phí thấp, mức độ cạnh tranh thấp là Website Bán Hàng. Anh chị em cần sở hữu ngay một Website Bán Hàng chuẩn SEO và bộ giải pháp vận hành Website hiệu quả. 

Poka Media tổ chức chương trình Tặng Website Bán Hàng – Dễ Dàng Bật Doanh Thu, tặng miễn phí 100 Website Bán Hàng chuẩn SEO. Chương trình bắt đầu mở đăng ký vào ngày 02/05/2020. 

Hãy đăng ký nhận Website Bán Hàng Miễn Phí ngay tại đây.