Chia sẻ 25 kỹ thuật triển khai văn hóa Doanh Nghiệp trong mùa dịch Covid

 • 02/05/2020
 • 0 Bình Luận

Văn hóa Doanh Nghiệp vững mạnh sẽ giúp Doanh Nghiệp ứng phó tốt trước những áp lực không lường trước đươc ngay cả khi đại dịch Covid kết thúc hoặc vẫn tiếp tục dai dẳng. Vậy nên, bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn 25 kỹ thuật triển khai văn hóa doanh nghiệp đảm bảo mọi công việc được vận hành trơn tru trong mùa dịch.

Mục lục

1/ Checkin hàng ngày (15-20 phút đầu giờ sáng) từng phòng ban hoặc toàn bộ công ty (nếu số lượng nhân viên <50)

Dù công việc không dồn dập như những ngày thường, nhưng việc gặp gỡ và trò chuyện hàng ngày giúp nhân viên cảm thấy mình “đang làm việc” một cách nghiêm túc và phá vỡ trạng thái “cho phép bản thân lười biếng”.

Công cụ hỗ trợ checkin hàng ngày nếu Doanh Nghiệp bạn vẫn duy trì trạng thái Work From Home sau giãn cách xã hội: Skype, Google Hangout, Zoom.

2/ Tổ chức game online hàng tuần với các câu hỏi nhanh 

Hãy thực hiện các câu hỏi online về các chủ đề xung quanh cuộc sống hoặc công việc chung của công ty. 

Công cụ hỗ trợ lập câu hỏi online: quiz-maker.com / Kahoot.com

3/ Duy trì kỷ luật “thời chiến”

Hãy xây dựng mẫu báo cáo công việc hàng ngày dạng File chia sẻ online (Google document) hoặc sử dụng các phần mềm lập báo cáo công việc, giám sát công việc theo ngày/ tuần và đo lường theo KPI/ OKR/OGSM.

Công cụ hỗ trợ báo cáo online: MyXteam / 1Office.vn /  Google Document /  Base.vn /  Asana.com.

4/ Tập thể dục bằng app và có “captain” thúc đẩy đội nhóm

Hãy kêu gọi nhân viên tham gia hoạt động tập thể dục hoặc một cuộc thi nâng cao thể lực. Kết quả “thi đấu” hoặc “vượt qua thách thức” được tính đếm và trao thưởng hàng tuần. 

Công cụ hỗ trợ: 7 workout / Strava.

5/ Thực hành thẻ việc tốt xây theo hệ giá trị cốt lõi của công ty

Diễn tả hệ giá trị cốt lõi của công ty bằng những hành động cụ thể và đơn giản. Mỗi ngày, mỗi nhân viên đều chọn một thẻ và thưc hiện. Ghi lại hình ảnh, video chứng nhận mình đã hoàn thành thẻ việc tốt.

Công cụ hỗ trợ: vòng quay may mắn wordwall.net/ random.org.

6/ Trao tặng lời cảm ơn bằng cách thả tim hoặc cho quà

Xây dựng bộ quà và văn hóa biết ơn trong công ty thông qua app hoặc group nội bộ. Tổng kết và trao thưởng hàng tháng.

7/ Tặng một bữa trưa sang chảnh

Tặng cho bộ phận có thành tích xuất sắc nhất tháng một bữa trưa sang chảnh.

8/ Họp Online tại nhà kèm trà sữa miễn phí

Công ty cho phép nhân viên đạt trà sữa ship tới nhà (khi phải làm việc từ xa) và chi phí do công ty chi trả trong buổi họp tuần hoặc họp tháng.

9/ Văn phòng phẩm miễn phí cho con

Công ty gửi tặng các nhân viên có con nhỏ một hộp quà văn phòng phẩm (có quy chế cụ thể) cho con vào mỗi quý hoặc mỗi đầu năm học mới. Trong những ngày giãn cách xã hội, trẻ em nghỉ học ở nhà, món quà này có thể là vở vẽ, truyện tranh.

10/ Tổ chức sinh nhật Online

Làm video kỷ niệm sinh nhật tháng cho các nhân viên kèm theo họp video conference toàn công ty hoặc từng chi nhánh để chia vui. Có thể kèm thêm các đề xuất tặng quà online từ các nhân viên hoặc mỗi nhân viên qua video call sẽ đọc / tặng 1 lời chúc cho người có sinh nhật.

11/ Sharing conner cuối tuần

Vào cuối mỗi tuần đều tổ chức 1 buổi chia sẻ online về 1 chủ đề của đời sống hoặc 1 vấn đề cá nhân của 1 nhân viên (giấu mặt) để mọi người cùng tìm ra giải pháp tháo gỡ.

12/ Book sharing

Mỗi Tháng/ mỗi tuần 1 kỳ random mỗi nhân viên đều chia sẻ 1 chương hoặc 1 cuốn sách tâm đắc đã đọc. Việc chia sẻ là một yêu cầu bắt buộc để đánh giá nhân sự hàng quý.

13/ Kiểm tra định kỳ kiến thức chung về văn hóa doanh nghiệp

Kỳ kiểm tra có thể tổ chức theo tháng/ quý. Thực hiện thông qua App câu hỏi lựa chọn hoặc kiểm tra đồng thời toàn phòng/ toàn công ty.

Công cụ hỗ trợ: Acabiz.vn/ Kahoot.com.

14/ Tổ chức họp online chủ đề liên quan đến văn hóa doanh nghiệp

Sau khi học qua Video nhân viên phải trả lời các câu hỏi của bài học và làm bài tổng kết những giá trị có thể áp dụng, những giá trị học hỏi được thông qua bài học.

15/ Phát động cuộc thi viết, vẽ, dựng video lịch sử và văn hóa doanh nghiệp

Phát động theo cá nhân hoặc theo phòng ban, bộ phận. Truyền thông trên Website, Fanpage và kênh thông tin

nội bộ.

Ví dụ: Đề bài có thể là: Viết về 1 kỷ niệm sâu sắc, ấn tượng nhất của bạn trong năm qua với đồng nghiệp, khách hàng, dự án hoặc hoạt động văn hoá của công ty. Hoặc tổ chức thi trực tuyến theo dạng câu hỏi.

16/ Family day: Tổ chức cho con cán bộ nhân viên tham quan công ty (offline) hoặc tìm hiểu về công ty qua website, fanpage (online)

Cuộc thi tổ chức vào kỳ nghỉ hè. Truyền thông trên Website, Fanpage và kênh thông tin nội bộ. Các bé được tham quan, tìm hiểu, nghe GĐ công ty chia sẻ (online/ offline) về nhà máy, về văn phòng, về văn hóa doanh nghiệp…sau đó sẽ có thể viết, vẽ tranh… về những cảm xúc đối với công ty. Khuyến khích bố mẹ tham gia thi cùng con và biến cả gia đình thành 1 “Team”.

17/ Xây dựng 2 truyền thống văn hóa doanh nghiệp

Công ty cùng thảo luận (họp online) để chọn ra truyền thống và phong trào (lâu dài, có ý nghĩa, có khả năng triển khai trong nhiều năm). Các hoạt động kèm theo phải triển khai được cả trên kênh online và offline.

Ví dụ: Truyền thống đền ơn đáp nghĩa, truyền thống tôn sư trọng đạo, truyền thống uống nước nhớ nguồn, truyền thống tôn vinh tinh hoa nghề …

18/ Tạo niềm vui bất ngờ

Phòng Nhân sự (hoặc truyền thông nội bộ) được quyền tặng quà bất ngờ cho 1 nhân viên bất kỳ được chọn random (mức quà có thể quy định không vượt quá 1 số tiền nhất định) vào mỗi thứ 2 hàng tuần nhằm đem lại niềm vui bất ngờ cho NLĐ và phát huy văn hoá “không một ai bị bỏ lại phía sau”.

Công cụ hỗ trợ: Vòng quay may mắn wordwall.net

19/ Đội nhóm sáng tạo

Trong trường hợp công ty có đông nhân viên và nhân viên các bộ phận ít khi được tương tác với nhau. Có thể xây dựng “nhà chung” với các chủ đề cụ thể và yêu cầu bất kỳ nhân viên nào cũng phải chọn trở thành thành viên của 1 ngôi nhà.

20/ Thi góc làm việc được yêu thích nhất

Tổ chức cuộc thi “Góc làm việc được nhiều like nhất”: NLĐ post hình ảnh góc làm việc lên group nội bộ hoặc lên Mạng xã hội (Facebook/ Zalo cá nhân), người nào nhận nhiều Like nhất sẽ dành giải.

21/ Thi làm video ngắn tiktok hoặc livestream

Tổ chức cuộc thi làm video ngắn bằng các phần mềm dựng video có sẵn, nội dung chia sẻ liên quan tới công việc hoặc góc làm việc… post chia sẻ trên mạng xã hội và tính điểm Like + comment (hoặc điểm theo số lượng mắt xem trực tiếp – chụp hình gửi về BTC).

Công cụ hỗ trơ: 10 phần mềm làm video miễn phí và tốt nhất hiện nay

 • Phần mềm làm video Proshow Producer.
 • Phần mềm làm video Proshow Gold.
 • Phần mềm làm video Camtasia Studio.
 • Phần mềm Adobe After Effect.
 • Phần mềm làm video Core Video Studio.
 • Phần mềm làm video iMovie – dành cho Macbook.
 • Phần mềm làm video Sony Vegas Pro.
 • Phần mềm làm video CyberLink PowerDirector.

22/ Thúc đẩy tinh thần sáng tạo

Lập chương trình thúc đẩy sáng tạo với mỗi phiếu sáng tạo đều được nhận 1 phần quà (tiền mặt hoặc quà bốc thăm hoặc collect giải VD 10 phiếu sáng tạo nhận 1 phần quà, thêm giải sáng tạo có thể ứng dụng hàng tháng). Trên môi trường số, phần sáng tạo có thể là 1 mẫu Form điền thông tin (Google Biểu mẫu) cho phép bất kỳ NLĐ nào cũng có thể gửi 1 phiếu sáng tạo vào bất kỳ thời điểm nào.

23/ Hành động vĩ xã hội

Chọn 1 hoạt động CSR mà công ty có thể tham gia hàng năm và coi đó là 1 truyền thống.

Ví dụ: Trồng cây xanh, Hiến máu nhân đạo…

24/ Tôn vinh hình mẫu cho các giá trị cốt lõi

Mỗi quý chọn 1 giá trị cốt lõi (đã được xây dựng). Thống nhất các tiêu chí đánh giá nhân sự theo Giá trị cốt lõi đó (nên chọn khoảng 5 tiêu chí với hệ điểm 5). Cuối quý trao giải “Người HÙNG/ CHIẾN BINH … SUẤT SẮC). Hàng năm có thể có giải cho hình mẫu đạt điểm cao nhất cho tất cả các giá trị cốt lõi.

Nhân viên nhận giải sẽ được vinh danh trên Website, Fanpage, Bảng tin và có chứng nhận.

25/ Ghế nóng

Mỗi tháng trong Ban lãnh đạo sẽ bốc thăm phải ngồi vào ghế nóng (ghế đỏ) và nhận mọi lời phê bình/ phê phán/ góp ý của các thành viên BLĐ khác. Có thể có đại diện công đoàn/ nhân viên tham gia. Việc này trau dồi năng lực chiến binh dám vượt qua thử thách của lãnh đạo cấp trung, cấp cao. (Đây là chia sẻ Kinh nghiệm của BLĐ công ty A).

Ngoài ra Có thể tổ chức kênh tiếp nhận thông tin phê bình Online (dấu tên) với mỗi thành viên BLĐ công ty dành cho nhân viên (nhân viên góp ý kiến và phê bình lãnh đạo).

Một số link hay bạn có thể tham khảo để tạo sự đa dạng cho văn hóa doanh nghiệp

 • Đọc sách giáo khoa miễn phí từ ĐH Cambridge – bit.ly/gotit_1
 • Tham gia các khoá học miễn phí từ ĐH Harvard – bit.ly/gotit_2
 • Học IELTS miễn phí với khoá học từ Hội đồng Anh – bit.ly/gotit_3
 • Học tiếng Anh miễn phí với ELSA Pro (HS lớp 1-12) – bit.ly/gotit_4
 • Tải sách chuyên ngành miễn phí trên website của Bill Gates – bit.ly/gotit_5
 • Tham quan hơn 500 bảo tàng và phòng tranh nổi tiếng nhất thế giới qua Google Arts & Cultures –
 • bit.ly/gotit_7
 • Nghe nhạc thiền (meditation) miễn phí trong 1 năm ở Balance – bit.ly/gotit_9
 • Nghe opera trực tiếp qua live stream của nhà hát The Metropolitan Opera (New York) – bit.ly/gotit_10
 • Nghe sách nói trên Audible nếu bạn đã chán việc tự đọc sách một mình – bit.ly/gotit_11
 • Dọn dẹp toàn bộ đồ đạc theo xu hướng tối giản với Marie Kondo – bit.ly/gotit_12
 • Nghiền ngẫm những bộ phim trong IMDb Top 250 – bit.ly/gotit_13
 • Hơn 500 khoá học miễn phí từ các trường Ivy League đang đợi bạn – bit.ly/gotit_15
 • Xem hàng trăm gợi ý về phim ảnh, show truyền hình, âm nhạc, game, nấu ăn, và cả… trông trẻ từ The NewYork Times – bit.ly/gotit_17
Mời bạn xem thêm các cẩm nang hữu ích dành cho Doanh Nghiệp trong mùa dịch Covid tại đây
Nguồn: slideshare.net