CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ CÔNG NGHỆ TƯỜNG AN

  • 07/04/2023
  • 0 Bình Luận

I. TỔNG QUAN VỀ DOANH NGHIỆP

1.Thông tin về TAKO

Công ty TNHH điện tử công nghệ Tường An – viết tắt là TAKO – là một doanh nghiệp phân phối các thiết bị mạng và các thiết bị ngoại vi hàng đầu Việt Nam.

Với lịch sử hơn 20 năm hoạt động, Tako đã xây dựng được thương hiệu về một nhà phân phối uy tín, chất lượng, giá cả ưu đãi cùng dịch vụ hậu mãi làm hài lòng khách hàng.

Công ty là nhà phân phối chính thức của các thương hiệu đứng đầu thế giới ở mảng thiết mạng, thiết bị ngoại vi như như TP-Link, Lynksys, Mercusys…

Đến với TAKO, khách hàng không chỉ tìm thấy những loại router mạng mới nhất, chất lượng nhất, mà còn những loại chuột máy tính, bàn phím, hệ thống loa chuyên nghiệp, hiện đại, phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau.

Đối tượng khách hàng mà TAKO nhắm đến đó là các gia đình lẫn các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mặt hàng thiết bị ngoại vi có mức giá phù hợp với tệp học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng…Tuy nhiên TAKO không mạnh về bán lẻ mà khách hàng chính là các đại lý, cửa hàng. TAKO phân phối sản phẩm cho các nhà bán lẻ khác, ví dụ như:

– An Phát computer

– Phong Vũ computer

– Hanoi computer

– …

Triết lý kinh doanh của TAKO là nhắm đến sự đầy đủ, sẵn sàng của nguồn hàng, sự chất lượng của sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng linh hoạt với các chế độ bảo hành siêu tốc, đầy ưu đãi. Kho và trung tâm bảo hành của TAKO nằm tại Cầu Giấy, Hà Nội. Sản phẩm lỗi sẽ được đổi mới, sửa chữa ngay tại trung tâm bảo hành. Nếu hàng lỗi do nhà sản xuất đổi mới trong vòng 15 phút theo chính sách bảo hành của hãng. Do đó, khách hàng luôn được cung cấp dịch vụ bảo hành nhanh chóng.

Nhằm đảm bảo triết lý kinh doanh đó, TAKO đã xây dựng một văn hóa công ty đặc trưng, hiện đại, năng động. Đội ngũ kỹ thuật viên đạt trình độ cao, nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp cùng đội ngũ quản lý lâu năm, nắm bắt tốt nhu cầu và tâm lý khách hàng.

Tuy có rất nhiều thuận lợi và ưu điểm như vậy nhưng TAKO không phải là nhà cung cấp duy nhất trên thị trường. Thực tế, doanh nghiệp này gặp một số khó khăn liên quan đến sự cạnh tranh. TAKO rất cần những chiến lược marketing tổng thể hiệu quả nhằm tồn tại và phát triển hơn nữa.

2. Bối cảnh – thị trường

Thiết bị mạng như router và các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột,..là những sản phẩm có nhu cầu rất lớn. Mọi gia đình và tổ chức đều cần những công cụ này để truy cập mạng và làm việc, lẫn một số hoạt động khác.

Bởi vì có nhu cầu lớn như vậy nên có nhiều nhà cung cấp, nhà phân phối đã nhảy vào mảng thiết bị công nghệ này. Chỉ riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có không ít các công ty lớn nhỏ cạnh tranh trực tiếp với TAKO, trong đó có cả những chuỗi cửa hàng lớn như Điện máy xanh, FPT…

Từ trước đến nay, công ty TAKO chủ yếu bán hàng qua kênh truyền thống: nuôi một đội ngũ nhân viên kinh doanh hùng hậu đi gõ cửa từng đại lý, cửa hàng nhỏ lẻ, thậm chí vào từng ngõ ngách của nhà dân. Với thời đại công nghệ hiện nay đây là hình thức marketing không mấy hiệu quả. Đây là chiến lược marketing tương đối hiệu quả nhưng tốn kém. Đặc biệt khi kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề khi dịch bệnh, việc áp dụng marketing online chậm chạp khiến TAKO phát triển chậm hơn so với các nhà phân phối làm marketing online từ sớm.

Mặc dù đã xây dựng các kênh truyền thông trên website, mạng xã hội nhưng do thiếu chuyên môn và kinh nghiệm nên TAKO triển khai các chiến lược marketing không bài bản, không đúng cách, không có hiệu quả. Các đối thủ mới hiện nay đã chú trọng làm marketing online từ sớm và làm rất mạnh. Chính vì thế độ phủ thương hiệu của họ nhanh và rộng hơn so với TAKO. Doanh nghiệp này rất cần một chiến lược marketing tổng thể hiệu quả, chuyên nghiệp nhằm duy trì được sức cạnh tranh trên thị trường.

3. Mục tiêu/định hướng của TAKO trong tương lai

Trước những khó khăn từ sự cạnh tranh quyết liệt, TAKO đã xác định các mục tiêu chính của mình như sau:

  • Hướng đến chuyển đổi số theo kịp xu hướng thời đại
  • Tiếp cận khách hàng rộng rãi hơn qua các kênh online
  • Mở rộng hệ thống phân phối trên toàn quốc

Với những mục tiêu đó, TAKO phấn đấu trở thành nhà phân phối thiết bị mạng hàng đầu Việt Nam trong tương lai không xa. Để làm được như vậy, TAKO cần có sự tư vấn về chiến lược marketing tổng thể nhằm tạo ra sự đột phá mới so với hiện nay.

II. VẤN ĐỀ CỦA DOANH NGHIỆP

Mặc dù đã ý thức đầu tư phát triển marketing từ sớm những TAKO vẫn vấp phải những hạn chế cố hữu của một doanh nghiệp lâu năm.

1. Đội ngũ Marketing Inhouse thiếu nhân sự, thiếu kiến thức

Marketing là một lĩnh vực luôn đòi hỏi sự sáng tạo cao và cập nhật kiến thức liên tục. Các doanh nghiệp lâu năm như TAKO thường phát triển Marketing Inhouse với quan niệm hạn chế thuê ngoài nhằm tiết kiệm chi phí và bảo mật chiến lược kinh doanh. Và hiện nay, TAKO chỉ có 1 nhân sự duy nhất phụ trách mảng Marketing online.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhân sự Marketing này được đào tạo không chuyên sâu, lại thiếu sự nhạy cảm với cái mới khiến các chiến dịch Marketing bị kém hiệu quả. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo TAKO không thể thường xuyên quản lý, đào tạo và giám sát được Marketing Inhouse do còn bận rất nhiều việc kinh doanh khác. Bộ phận này đã nhiều lần bị “dẹp đi” rồi lại “tuyển mới”.

2. Cảm thấy lạc hậu so với thời đại

Hơn 20 năm tồn tại và phát triển cho thấy TAKO là một thương hiệu mạnh, có tiềm lực. Tuy nhiên trong thời đại 4.0 hiện nay, mọi thứ thay đổi quá nhanh khiến công ty đôi khi cảm thấy mình bị tụt hậu.

Chính bản thân ban lãnh đạo TAKO không phải chuyên môn về mảng marketing nên khó có thể điều hành team marketing Inhouse đi đúng hướng. Bên ngoài, các đối thủ non trẻ tuy nguồn lực chưa lớn nhưng với sự năng động, nhạy cảm, học hỏi nhanh đang gây sức ép cạnh tranh rất lớn.

3. Cần đội ngũ Agency làm việc teamwork ăn ý với bộ phận Marketing inhouse

Có thể thấy TAKO đang rất cần những thay đổi, trong đó ít nhất là đưa ra chiến lược marketing tổng thể hiệu quả. Điều này chỉ có thể làm được khi TAKO có sự hợp tác với những đơn vị làm marketing chuyên nghiệp.

Tuy nhiên ngoài kia có rất nhiều agency chuyên về marketing thì biết chọn ai? Lời khuyên đưa ra là cần chọn các đối tác có thể làm việc ăn ý với bộ phận Marketing inhouse. Agency cần phải hiểu sản phẩm, hiểu chiến lược kinh doanh, có đủ nguồn lực để đáp ứng các nhu cầu marketing của TAKO.

Đây là những hạn chế không thể khắc phục trong ngày một ngày hai. Nhưng hãy cùng xem giải pháp xây dựng chiến lược marketing tổng thể cho TAKO ngay sau đây.

III. GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC MARKETING TỔNG THỂ DÀNH CHO TAKO

Poka Media là đơn vị tư vấn, lên chiến lược chuyên nghiệp về marketing cho nhiều tập đoàn lớn. Sản phẩm của Poka rất đa dạng từ xây dựng chiến lược marketing, xây dựng website, làm quảng cáo,…

Trong trường hợp của TAKO, Poka Media đưa ra những giải pháp về marketing tổng thể như sau:

1. Cung cấp giải pháp “Phòng Marketing Thuê Ngoài” ưu việt

Team marketing outsource sẽ hoạt động như một phòng marketing kết nối với team Inhouse của TAKO. Mục tiêu của team này nhằm hỗ trợ khách hàng triển khai các chiến dịch marketing, ý tưởng truyền thông với hiệu quả cao nhất, bao gồm:

– Lập kế hoạch marketing, truyền thông theo tháng, quý

– Sáng tạo nội dung và quản trị các trang Mạng xã hội: Fanpage Facebook, Youtube, Tiktok,…

– Sáng tạo nội dung chuẩn SEO, quản trị và tối ưu Website.

– Thiết kế, sáng tạo các vật phẩm truyền thông, quảng cáo, bộ nhận diện thương hiệu.

– Triển khai, cài đặt các chiến dịch quảng cáo trả phí như Google Ads, Facebook Ads…

2. Cung cấp các giải pháp marketing tổng thể

Poka Media sẽ bắt đầu khảo sát biên chế phòng Marketing Inhouse của doanh nghiệp khách hàng. Từ đó đánh giá thực trạng vấn đề, hiệu quả của Team Inhouse. Để đưa ra một số biện pháp tối ưu hóa như:

– Cắt giảm các vị trí có năng lực kém, tránh dư thừa làm lãng phí nguồn lực.

– Tuyển mới các nhân sự có trình độ cao vào team.

– Lập kế hoạch và giám sát triển khai theo định hướng chiến lược marketing tổng thể hiệu quả.

– Đào tạo Inhouse để bổ sung kiến thức mới cho nhân sự làm marketing.

3. Cung cấp các chiến lược marketing tổng thể để giải quyết triệt để 4 vấn đề cốt lõi

– Chiến lược sản phẩm

– Chiến lược định giá

– Chiến lược xây dựng kênh phân phối

– Chiến lược truyền thông tổng lực

Với các chiến lược này, Poka Media sẽ giúp các nhãn hàng lan tỏa thương hiệu, gia tăng sự phủ sóng trên thị trường. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thay đổi hành vi của người tiêu dùng với sản phẩm, dịch vụ, từ đó đẩy mạnh doanh số và lợi nhuận.